Đường dẫn truy cập

Bank of America bị phạt gần 17 tỷ đôla


Một trong những ngân hàng lớn nhất của Mỹ, Bank of America, phải chi khoản tiền phạt cao kỷ lục gần 17 tỷ đô la vì các khoản nợ xấu về bất động sản mà ngân hàng này đã bán lại cho các nhà đầu tư, góp phần gây nên tình trạng suy thoái kinh tế thế giới.

Đây là vụ giàn xếp lớn nhất giữa chính phủ Mỹ với một tập đoàn tư nhân. Thông báo này do Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder đưa ra hôm nay. Ông Holder nói Bank of America đã nhúng tay vào các âm mưu lớn gạt các nhà đầu tư để họ mua lại các khoản nợ xấu.

Vụ phạt tiền Bank of America theo sau khoản phạt tổng cộng 20 tỷ đô la đã áp dụng cho 2 ngân hàng lớn khác là JPMorgan Chase và Citigroup vì vai trò của hai ngân hàng này trong việc bán lại cho các nhà đầu tư các khoản nợ xấu về bất động sản trước cuộc suy thoái kinh tế năm 2008 và 2009.

Với nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới suy yếu nhanh chóng lúc bấy giờ, hàng triệu người vay tiền mua nhà đã không có khả năng thanh toán nợ, khiến chứng khoán thế chấp mà các ngân hàng bán lại cho các nhà đầu tư trở nên không có giá trị. Thảm họa về đầu tư và cho vay ở Mỹ khơi mào cho cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu mà hiện một số nước, chủ yếu ở Châu Âu, vẫn còn chật vật phục hồi.

Bank of America đã thương lượng với chính phủ trong nhiều năm nay về các khoản đầu tư mà phần lớn do hai định chế tài chính mà Bank of America đã thâu tóm gồm Merrill Lynch và Countrywide Financial đứng ra bán.

Khoản phạt áp dụng cho Bank of America bằng với tổng lợi nhuận của ngân hàng này trong 3 năm qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG