Đường dẫn truy cập

Citigroup trả 7 tỷ đôla tiền phạt cho chính phủ Mỹ


Logo của Ngân hàng Citigroup trên sàn chứng khoán New York.
Logo của Ngân hàng Citigroup trên sàn chứng khoán New York.

Citigroup, một trong những ngân hàng lớn nhất nước Mỹ, đã phải trả 7 tỷ đôla tiền phạt nhằm giải quyết các cáo buộc của chính phủ Mỹ rằng ngân hàng này đã bán các chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp đầy rủi ro, góp phần gây ra cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng tại nước này năm 2008.

Theo thỏa thuận đạt được hôm nay, Citigroup sẽ trả 4 tỷ đôla cho Bộ Tư pháp, 500 triệu đôla cho một quỹ bảo hiểm của Mỹ và một số chính quyền bang và cung cấp 2,5 tỷ đôla hỗ trợ cho các chủ sở hữu nhà hiện gặp khó khăn về tài chính, không thể trả tiền vay mua nhà.

Ngân hàng vừa kể đã thực hiện việc cho vay đầy rủi ro cho những người vay tiền không đủ mạnh về tài chính rồi sau đó nhượng lại những người này cho các nhà đầu tư như là các chứng khoán được bảo đảm bằng tài sản thế chấp.

Chính phủ cáo buộc rằng Citigroup đã lừa dối các nhà đầu tư về chất lượng của các khoản vay mua nhà trong các chứng khoán mà họ bán ra.

Hàng triệu người Mỹ đã không thể trả được nợ hàng tháng trong đợt suy thoái kinh tế sau khi bị mất việc và mất nhà.

Citigroup là ngân hàng lớn thứ hai tại Mỹ đạt thỏa thuận với chính phủ về các khoản chứng khoán trả góp từng gây ra tình trạng suy thoái nghiêm trọng nhất tại Mỹ kể từ thời kỳ Đại suy thoái những năm 30.

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ là JPMorgan Chase năm ngoái đã phải trả 13 tỷ đôla tiền phạt, và hiện thời đang có các cuộc đàm phán với Bank of America về việc bán chứng khoán của ngân hàng này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG