Đường dẫn truy cập

Mỹ: Ông Netanyahu đắc cử không ảnh hưởng tới đàm phán với Iran


Chủ tịch Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi, phải, nói chuyện với các nhà báo trong thời gian các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về chương trình hạt nhân Iran diễn ra ở Lausanne, Thụy Sĩ, 17/3/2015.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói việc Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tái đắc cử sẽ không có tác động nào tới các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran.

Nữ phát ngôn viên Jen Psaki hôm thứ Tư nói rằng Mỹ từ lâu đã biết về sự chống đối của ông Netanyahu đối với một thỏa thuận khả dĩ với Iran. Bà Psaki một lần nữa nói rằng những cuộc họp với Iran là "khó khăn nhưng mang tính xây dựng." Tuy nhiên, bà nói các cuộc đàm phán về mặt kỹ thuật mang tính "chuyên nghiệp và đưa tới kết quả" trong việc làm rõ và minh định những vấn đề.

Hai tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở Israel, Thủ tướng Netanyahu đã khiến chính quyền Obama tức giận bằng việc phát biểu trước Quốc hội Mỹ và gọi thỏa thuận đang đàm phán với Iran là "thỏa thuận tồi."

Ở Lausanne, Thụy Sĩ – địa điểm diễn ra vòng đàm phán hạt nhân hiện thời – Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif hôm thứ Tư cho biết cuộc họp được lên lịch vào ngày thứ Sáu với bộ trưởng ngoại giao các nước khác tham gia đàm phán khó có thể diễn ra. Ông Zarif nói trên truyền hình Iran rằng các bên đều nói mình có ý chí chính trị cho một thỏa thuận, nhưng còn phải xem liệu có thực sự đúng như vậy hay không.

Các bộ trưởng ngoại giao sẽ tham gia đàm phán khi một thỏa thuận có vẻ như sắp sửa đạt được.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG