Đường dẫn truy cập

Bỉ ngưng dùng vaccine J&J cho người dưới 41 tuổi sau một ca tử vong


Y tá và nhân viên chăm sóc nằm dưới sàn trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) trong một cuôc biểu tình nhân ngày Y tá Quốc tế, tại bệnh viện Mont Legia ở Liege, Bỉ ngày 12/5/2021.
Y tá và nhân viên chăm sóc nằm dưới sàn trong một đơn vị chăm sóc đặc biệt (ICU) trong một cuôc biểu tình nhân ngày Y tá Quốc tế, tại bệnh viện Mont Legia ở Liege, Bỉ ngày 12/5/2021.

Bỉ ngày 26/5 loan báo ngưng sử dụng vaccine COVID của Johnson & Johnson nơi những người dưới 41 tuổi sau khi có một phụ nữ thiệt mạng vì những phản ứng phụ nghiêm trọng hậu tiêm chủng.

Nạn nhân tử vong ngày 21/5 sau khi nhập viện vì huyết khối và giảm tiểu cầu nghiêm trọng.

Cho tới nay, Bỉ đã dùng khoảng 40.000 liều vaccine của J&J, 80% số này tiêm cho những người trên 45 tuổi.

J&J ngày 20/4 tuyên bố sẽ tái tục triển khai vaccine COVID của họ tại châu Âu với cảnh báo ghi rõ trên nhãn hiệu vaccine, sau khi yêu cầu các nước, kể cả Bỉ, ngưng sử dụng vaccine của họ giữa những quan ngại về khả năng liên hệ đến huyết khối hiếm thấy.

Tháng trước Cơ quan Quản lý Dược phẩm Châu Âu EMA phát hiện liên hệ khả dĩ giữa vaccine J&J với các vấn đề huyết khối hiếm thấy nơi những người trưởng thành được tiêm vaccine tại Mỹ, nhưng EMA nói họ ủng hộ vaccine vì lợi nhiều hơn hại.

EMA điều nghiên 8 ca huyết khối phối hợp với lượng tiểu cầu thấp trong những người được tiêm vaccine J&J tại Mỹ. Tất cả những người bị ảnh hưởng đều dưới 60 tuổi, và hầu hết là phụ nữ.

Vaccine một liều của J&J chủ yếu được dùng tại Bỉ để tiêm chủng tại gia cho những người lớn tuổi và một số nhóm người dễ bị ảnh hưởng trong đó có những người vô gia cư và những di dân không giấy tờ.

Bỉ đã yêu cầu EMA cho ý kiến để đánh giá liên hệ giữa ca tử vong vừa kể với vaccine J&J.

Hầu hết các nước châu Âu đang sử dụng vaccine J&J, dù Đan Mạch đã loại vaccine này khỏi chương trình tiêm chủng của họ và Ý chỉ dùng cho những người lớn tuổi.

Mỹ đã tái tục sử dụng vaccine của J&J trong tháng Tư sau 10 ngày đình chỉ để điều tra mối liên hệ giữa vaccine với huyết khối hiếm thấy nhưng gây chết người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG