Đường dẫn truy cập

Covid-19 ở VN: Có thêm ca tử vong; xuất hiện phong trào du lịch đi Mỹ tiêm vaccine


Ảnh minh họa - Covid tại Việt Nam. Ảnh chụp ngày 28/1/2021. REUTERS/Kham
Ảnh minh họa - Covid tại Việt Nam. Ảnh chụp ngày 28/1/2021. REUTERS/Kham

Tình hình Covid-19 ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm cộng đồng mới từ Nam ra Bắc, và trong ngày 20/5, có thêm hai ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 của Việt Nam lên tới 39 ca, theo Worldometer.

Tính từ ngày 27/4, Bộ Y tế Việt Nam xác nhận đã có hơn 1.700 ca nhiễm cộng đồng mới tại 30 thành phố và tỉnh lỵ, khiến nhiều khu vực bị phong tỏa, nhiều doanh nghiệp bị đóng cửa để truy tìm dấu vết các ca Covid-19 mới.

Báo chí trong nước cho biết, tới chiều tối ngày 20/5, Việt Nam có thêm 45 ca mắc bệnh Covid-19 mới, trong số này có 5 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, và 40 ca còn lại là lây nhiễm cộng đồng ở 6 tỉnh thành trong nước, từ Lạng Sơn, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, v.v…, báo Dân Trí cho biết.

Vẫn ở miền Bắc, Bắc Giang vẫn được coi là ổ dịch, 4 khu công nghiệp tại đây đã ngưng hoạt động, và các biện pháp giãn cách xã hội được áp dụng nghiêm ngặt.

Thành phố Bắc Ninh cũng tạm thời đóng cửa tất cả các doanh nghiệp được cho là “không thiết yếu”. Kể từ ngày 20/5, tất cả mọi dịch vụ xe buýt công cộng và xe taxi tại đây đều ngưng hoạt động.

Ở miền Trung, tỉnh Quảng Ngãi loan báo bất cứ cá nhân nào đến từ Đà Nẵng phải cách ly trong ít nhất 21 ngày.

Ở miền Nam, hàng loạt địa điểm ở TP.HCM bị phong tỏa sau khi thêm 4 ca Covid-19 mới được phát hiện (tính cho tới chiều tối ngày 20/5). Được báo chí địa phương nhắc tới nhiều là một bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu ở Quận 3, nơi 39 nhân viên y tế tại Trung tâm y khoa Medic đang cách ly tập trung, và có 700 người đang ở tại chỗ để chờ xét nghiệm.

Những con số ca nhiễm, số người tập trung cách ly thay đổi liên tục.

Cũng trong ngày 20/5, Bộ Y tế Việt Nam loan báo tất cả nhân viên làm việc trong các khu xuất khẩu và các khu công nghiệp phải báo cáo tình trạng sức khỏe mỗi ngày qua mạng.

Tòa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam khuyến cáo các công dân Mỹ rằng tại nhiều địa phương, các chuyến du hành bằng xe hơi trên đường bộ, đường hàng không, và xe lửa cũng bị hạn chế bởi các biện pháp phòng ngừa được áp dụng mà không báo trước.

Nhưng hiện nay, du khách vẫn được phép nhập cảnh, kể cả công dân Việt Nam, nhân viên ngoại giao, các quan chức đi công vụ, và một số trường hợp đặc biệt bao gồm các nhà đầu tư nước ngoài, nhân viên ngành công nghệ cao của các doanh nghiệp tham gia các dự án quan trọng do chính phủ Việt Nam chỉ định, và gia đình của những người này, với điều kiện họ phải cách ly tập trung khi vừa tới Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ cho biết thêm.

Các chuyến bay thương mại một chiều ra nước ngoài vẫn được cất cánh, nhưng sứ quán Mỹ khuyến cáo nên đặt vé càng sớm càng tốt.

Trong khi đó, phong trào “du lịch vaccine” cũng bắt đầu nở rộ ở Việt Nam, theo xu hướng tại các nước khác, chẳng hạn như Thái Lan.

Báo Pháp Luật nhắc tới Công ty du lịch Hồng Ngọc Hà ở quận 1, TP.HCM, là doanh nghiệp đầu tiên tung ra chương trình du lịch sang Mỹ kết hợp với tiêm vaccine.

Tờ báo dẫn lời ông Lê Văn Trí, Trưởng phòng truyền thông của công ty, nói rằng Việt Nam không có quy định pháp lý nào cấm người Việt Nam xuất cảnh đi nước ngoài, mà vấn đề chỉ phụ thuộc vào quy định nhập cảnh của điểm đến.

Hoa Kỳ là điểm đến ưa chuộng cho ngành “du lịch vaccine”, vì nước này dư thừa vaccine và có sự chọn lựa với những vaccine được chứng minh là có hiệu quả cao và an toàn như Pfizer và Moderna, cũng như Johnson & Johnson.

Theo Kinh Tế Sài Gòn thì chỉ vài ngày sau khi quảng cáo tua đi Mỹ tiêm vaccine ngừa Covid-19, Công ty Du lịch Hồng Ngọc Hà đã nhận cả trăm cuộc điện thoại hỏi thông tin về các tua này. Theo dự kiến, những khách hàng đầu tiên sẽ lên đường vào khoảng cuối tháng Sáu hoặc đầu tháng Bảy năm nay.

VOA Express

XS
SM
MD
LG