Đường dẫn truy cập

COVID tăng kỷ lục, Việt Nam nới rộng các biện pháp phong tỏa


Bãi biển Vũng Tàu đông nghẹt người vào ngày 30/4/2021 giữa lúc Việt Nam cảnh báo về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 4.
Bãi biển Vũng Tàu đông nghẹt người vào ngày 30/4/2021 giữa lúc Việt Nam cảnh báo về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 4.

Việt Nam ngày 25/5 nới rộng các biện pháp phong tỏa tại khu công nghiệp phía bắc để chống lại đợt COVID-19 tái phát lớn nhất từ trước tới nay trong lúc nhà chức trách báo cáo số ca nhiễm hàng ngày tăng kỷ lục, gấp đôi mức cao trước đây.

Bộ Y tế vào xế chiều ngày 25/5 loan báo có thêm 447 ca nhiễm COVID-19, số tăng lớn nhất so với 190 ca hôm 16/5, do các chùm lây nhiễm tại các khu nhà máy ở Bắc Ninh và Bắc Giang.

“Biến thể COVID-19 phát hiện vào lúc này lây lan rất nhanh và rộng,” Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tuyên bố, nhưng không nói rõ biến thể nào.

Việt Nam đã báo cáo sự hiện diện của biến thể lây nhiễm cao được xác nhận đầu tiên tại Ấn Độ.

Dịch bệnh bùng phát đã lây sang hơn 30 trong số 63 tỉnh thành của Việt Nam, kể cả thủ đô Hà Nội nơi đã đóng cửa các tiệm ăn và cấm tụ tập tại những nơi công cộng.

Bắc Ninh, nơi có nhà máy sản xuất của Samsung Electronics, bắt đầu ban hành lệnh giới nghiêm và những hạn chế đi lại khác từ hôm 25/5, truyền thông nhà nước loan tin.

Trước đó có lệnh đóng cửa tạm thời 4 khu công nghiệp ở tỉnh Bắc giang kế cận.

Dịch bệnh bùng phát có thể là một thách thức to lớn cho Việt Nam, vốn trước đây chế ngự thành công các ổ dịch nhỏ và tránh được mức thiệt hại kinh tế mà các nước láng giềng phải gánh chịu.

Trong số 2.800 người nhiễm COVID từ cuối tháng Tư tới nay có hàng trăm công nhân các nhà máy.

Hiện cả nước có 5.773 ca nhiễm và 44 người chết vì COVID.

Hầu hết các ca nhiễm hôm 25/5 xuất hiện tại các nhà máy ở Bắc Giang, nơi nhà cầm quyền cho biết đang tăng cường xét nghiệm và đóng cửa các nhà trọ của công nhân.

Việt Nam chưa bắt đầu tiêm chủng sâu rộng, tới nay mới có khoảng một triệu liều vaccine được triển khai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG