Đường dẫn truy cập

Mỹ: Nga phạm tội ác chiến tranh tại Ukraine


Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỹ ngày 23/3 loan báo đánh giá rằng các lực lượng Nga đã phạm tội ác chiến tranh tại Ukraine. Ngoại trưởng Antony Blinken cũng cho biết thêm rằng kết luận của Washington dựa trên “đánh giá cẩn thận” các tin tức có được từ các nguồn tin của quần chúng và tình báo.

Ngoại trưởng Blinken cho biết Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi các báo cáo về tội ác chiến tranh và sẽ chia sẻ thông tin thu thập được với đồng minh, các định chế quốc tế. Vẫn theo lời ông, một tòa án sẽ quyết định về các tội ác chiến tranh bị cáo giác.

“Chúng ta cam kết theo đuổi việc qui trách nhiệm sử dụng mọi công cụ có được, kể cả truy tố hình sự,” ông Blinken nói.

Tổng thống Joe Biden tuần trước gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin “là tội đồ chiến tranh” vì tấn công Ukraine.

Moscow chưa chiếm được bất cứ thành phố lớn nào của Ukraine sau cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/2, cuộc tấn công lớn nhất vào một nước châu Âu kể từ Thế chiến Thứ hai.

Ông Putin nói cuộc tấn công của ông là “một chiến dịch quân sự đặc biệt” để giải giới và ‘phi quốc xã hóa’ Ukraine. Thiệt hại về thường dân được biết lên đến hàng ngàn trong khi Liên hiệp quốc ước tính hơn 3,5 triệu người đã rời khỏi Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu.

Ông Bkinken nói có “nhiều báo cáo đáng tin về những cuộc tấn công bừa bãi và những cuộc tấn công cố ý nhắm vào thường dân, cũng như những vụ tàn sát khác” bởi các lực lượng Nga tại Ukraine, nhắc tới các cuộc tấn công vào thành phố Mariupol bị bao vây.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG