Đường dẫn truy cập

Mỹ kêu gọi Moscow ngưng đẩy người Ukraine sang Nga


Người tị nạn Ukraine tại thành phố Warsaw, Ba Lan.

Hoa Kỳ kêu gọi Nga phóng thích ngay lập tức những người Ukraine bị Nga buộc phải rời khỏi đất nước và cho phép các quan sát viên bên ngoài, viện dẫn các báo cáo là Moscow đem trẻ em Ukraine cho nhận con nuôi và “làm mất tích” hàng ngàn người khác.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken ngày 13/7 nói việc đưa và tống những người được bảo vệ từ Ukraine qua Nga bất hợp pháp là vi phạm trầm trọng Công ước Geneva Thứ tư về bảo vệ thường dân và là một tội ác chiến tranh.

Vẫn theo Ngoại trưởng Blinken, các báo cáo cho thấy Moscow đang “cố tình tách trẻ em Ukraine ra khỏi cha mẹ của chúng và bắt cóc những trẻ em khác từ các trại mồ côi rồi đưa lên cho nhận con nuôi ở Nga”, đồng thời “giam giữ hoặc làm biến mất hàng nghìn thường dân Ukraine mà không vượt qua được cuộc ‘thanh lọc’”.

Các quan chức Ukraine cáo buộc Nga trục xuất hàng trăm nghìn người khỏi các khu vực do Nga chiếm đóng ở Ukraine và buộc họ vào các ‘trại thanh lọc’, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ từ Hội Chữ thập đỏ.

Tòa đại sứ Nga tại Hoa Kỳ nói những lời lẽ mà Washington đưa ra là một nỗ lực nhằm kích động “chứng sợ người Nga”.

Tòa đại sứ Nga viết trong một bài đăng trên Facebook: “Nỗ lực của Washington nhằm bôi nhọ Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga rõ ràng là có liên quan đến sự không hài lòng với thành công của chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Tòa đại sứ nói các hành lang nhân đạo đang hoạt động trong khu vực và rằng “các tuyên bố về việc cưỡng chế tịch thu hộ chiếu Ukraine là tin vịt hạng tồi của phương Tây.”

Công ước Geneva năm 1949, xác định các tiêu chuẩn pháp lý quốc tế về đối xử nhân đạo trong các cuộc xung đột, cấm việc cưỡng bức đưa thường dân trong một cuộc xung đột sang lãnh thổ của cường quốc chiếm đóng, coi đó là tội phạm chiến tranh.

“Ước tính từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả từ chính phủ Nga, chỉ ra rằng nhà cầm quyền Nga đã thẩm vấn, giam giữ và cưỡng ép trục xuất từ 900.000 đến 1,6 triệu công dân Ukraine, trong đó có 260.000 trẻ em, từ nhà của họ sang Nga - thường là đến các vùng cô lập ở Viễn Đông”, ông Blinken nói trước một hội nghị diễn ra ngày 14/7 với trọng tâm bàn về “trách nhiệm” trong cuộc xung đột đang diễn ra.

Moscow, xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2, đã phủ nhận việc cố tình nhắm mục tiêu vào thường dân.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG