Đường dẫn truy cập

Mỹ, Iran lời qua tiếng lại về những vụ tàu chiến đối đầu


Một tàu của Iran tiến gần tàu tuần tra USS Thunderbolt (phải) của Hải quân Mỹ ở Vịnh Ba Tư trong hình ảnh được chụp từ video do Hải quân Mỹ cung cấp, ngày 25 tháng 7, 2017.

Ngũ Giác Đài mạnh mẽ phản bác tuyên bố của Iran hôm thứ Bảy nói rằng một hàng không mẫu hạm của Mỹ đã bắn cảnh cáo về phía một trong những chiếc tàu của họ một cách "không chuyên nghiệp."

Thông tấn xã chính thức IRNA của Iran dẫn lời phát biểu của Vệ binh Cách mạng nói rằng vụ việc xảy ra hôm thứ Sáu khi tàu USS Nimitz tiếp cận một giàn khoan dầu ngoài khơi ở Vịnh Ba Tư và một máy bay trực thăng từ tàu này đã áp sát tàu chở binh lính Iran.

Phát ngôn viên Hải quân Mỹ Ian M. McConnaughey hôm thứ Bảy nói, "trong khi thực hiện cuộc tuần tra thường xuyên trong không phận quốc tế của Vịnh Ả-rập vào ngày 28 tháng 7, một máy bay trực thăng của Hải quân Mỹ đã quan sát thấy một số tàu hải quân của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo tiến gần lực lượng hải quân Mỹ ở tốc độ cao Lực lượng hải quân Mỹ đã cố gắng thiết lập giao tiếp nhưng không có phản hồi từ các tàu của Iran.

"Sau khi giao tiếp, các tàu của Iran được quan sát thấy thực hiện một cuộc diễn tập bắn súng."

"Bộ chỉ huy Trung tâm Lực lượng Hải quân Mỹ đánh giá sự tương tác này là an toàn và chuyên nghiệp."

Đây là lần thứ hai một vụ đối đầu giữa Mỹ và Iran xảy ra trong tuần. Hôm thứ Ba, tàu của Mỹ bắn cảnh báo về phía một chiếc tàu của Iran ở Vịnh sau khi thủy thủ trên tàu nói nó tiếp cận họ theo một cách có ý đe dọa.

Iran phủ nhận tiếp cận tàu của Mỹ hôm thứ Ba và nói tàu của Mỹ mới là tàu hành xử có ý đe dọa.

Những vụ đối đầu giữa tàu của Mỹ và Iran diễn ra khá thường xuyên trong những tháng gần đây. Vào tháng 1, một tàu khu trục của Mỹ đã bắn cảnh báo về phía bốn tàu của Iran ở eo biển Hormuz khi những tàu này tiến gần với tốc độ cao.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG