Đường dẫn truy cập

Iran tuyên bố phóng thành công hỏa tiễn chở theo vệ tinh


Tư liệu - Người dân tụ tập xung quanh mô hình hỏa tiễn chở theo vệ tinh Simorgh trưng bày trong một buổi lễ kỷ niệm 37 năm cuộc Cách mạng Hồi giáo, ở Tehran, 11 tháng 2, 2016.

Iran hôm thứ Năm tuyên bố họ đã phóng thành công một hỏa tiễn chở theo một vệ tinh vào không gian.

Truyền hình nhà nước Iran nói hỏa tiễn "Simorgh," nghĩa là phượng hoàng trong tiếng Farsi, có khả năng chở một vệ tinh 250 kilômét bay xa tới 500 kilômét bên trên Trái đất, nhưng không nói rõ về trọng tải của hỏa tiễn phóng đi hôm thứ Năm.

"Trung tâm Không gian Imam Khomeini đã chính thức khai trương với cuộc thử nghiệm thành công phương tiện phóng không gian Simorgh," đài truyền hình nhà nước đưa tin.

Vụ phóng hỏa tiễn này diễn ra sau khi Mỹ hồi đầu tháng này gia tăng chế tài kinh tế đối với Iran về chương trình phi đạn đạn đạo của nước này.

Vụ phóng hôm thứ Năm không vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được ký bởi Iran và nhóm các cường quốc thế giới P5+1, mặc dù Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng công nghệ phi đạn đang được Iran phát triển có thể sẽ được điều chỉnh cho phi đạn tầm xa.

Đầu tuần này, Iran tuyên bố sẽ mở một cơ sở mới để sản xuất phi đạn có khả năng nhắm mục tiêu vào máy bay và phi đạn hành trình.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG