Đường dẫn truy cập

Mỹ, Anh, Pháp, Đức lên án Iran về vụ phóng hỏa tiễn


Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley phát biểu trước Hội đồng Bảo an trong một cuộc họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, Mỹ, ngày 5 tháng 7, 2017.
Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley phát biểu trước Hội đồng Bảo an trong một cuộc họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York, Mỹ, ngày 5 tháng 7, 2017.

Mỹ, Anh, Pháp và Đức ra một thông cáo chung lên án vụ phóng hỏa tiễn mới đây của Iran. "Chương trình phát triển phi đạn đạn đạo của Iran có tác động gây bất ổn trong khu vực," thông cáo nói. "Chúng tôi kêu gọi Iran không tiến hành thêm bất kỳ vụ phóng phi đạn đạn đạo nào và các hoạt động liên quan."

Nikki Haley, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, nói trong một thông cáo: "Chúng tôi sẽ không đơn thuần tin lời của Iran rằng họ đang chấp hành các nghĩa vụ quốc tế. Chúng tôi sẽ tiếp tục áp đặt những hệ quả cho đến khi Iran ngừng các hành động khiêu khích của mình và chấp hành đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an."

Iran cho biết họ đã phóng thành công một hỏa tiễn chở theo một vệ tinh vào không gian hôm thứ Năm.

Truyền hình nhà nước Iran nói hỏa tiễn "Simorgh," nghĩa là phượng hoàng trong tiếng Farsi, có khả năng chở một vệ tinh 250 kilômét bay xa tới 500 kilômét bên trên Trái đất, nhưng không nói rõ đó là vệ tinh gì.

"Trung tâm Không gian Imam Khomeini đã chính thức khai trương với cuộc thử nghiệm thành công phương tiện phóng không gian Simorgh," đài truyền hình nhà nước đưa tin.

Vụ phóng hỏa tiễn này diễn ra sau khi Mỹ hồi đầu tháng này gia tăng chế tài kinh tế đối với Iran về chương trình phi đạn đạn đạo của nước này.

Vụ phóng hôm thứ Năm không vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015, được ký bởi Iran và nhóm các cường quốc thế giới P5+1, mặc dù Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng công nghệ phi đạn đang được Iran phát triển có thể sẽ được điều chỉnh thành phi đạn tầm xa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG