Đường dẫn truy cập

Tàu chiến Mỹ nổ súng cảnh cáo tàu Iran


Một trong 5 tàu của Lực lượng Vệ binh Cách Mạng Iran đã tiến gần một chiến hạm chở các tướng lãnh hàng đầu của Mỹ đi quan sát eo biển Hormuz, ngày 11/7/2016.
Một trong 5 tàu của Lực lượng Vệ binh Cách Mạng Iran đã tiến gần một chiến hạm chở các tướng lãnh hàng đầu của Mỹ đi quan sát eo biển Hormuz, ngày 11/7/2016.

Một tàu hải quân Mỹ tuần tiễu trong vùng Vịnh Ba Tư đã nổ súng cảnh cáo một tàu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, sau khi chiếc tàu này áp sát tàu chiến Mỹ, một giới chức quốc phòng Mỹ xác nhận với VOA hôm 25/7.

Chiến hạm USS Thunderbird đã nổ “vài phát cảnh cáo” khi chiếc tàu Iran chạy với tốc độ nhanh tiến gần đến mức chỉ cách tàu Mỹ có 140 m, theo giới chức Mỹ.

Những phát súng cảnh cáo được bắn đi như một giải pháp cuối cùng sau khi chiếc tàu Iran không đáp ứng những lời kêu gọi từ phía Mỹ trên sóng radio và tín hiệu của các tàu Mỹ, 5 lần dùng còi hú để phát đi tín hiệu nguy hiểm được quốc tế công nhận.”

Một giới chức quốc phòng cho VOA biết là có hai chiếc tàu của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ đang tuần tiễu với chiến hạm USS Thunderbird khi xảy ra vụ chạm trán.

Giới chức Mỹ mô tả sự cố này là “mất an toàn và không chuyên nghiệp.” Ông nói:

“Những hành động mất an toàn và có tính cách khiêu khích của người Iran không làm được gì ngoại trừ tăng nguy cơ xảy ra những tính toán sai lầm một cách hoàn toàn không cần thiết.”

Tháng trước, một tàu hải quân Iran đã dùng tia laser nhắm vào một máy bay trực thăng Mỹ đang hộ tống 3 tàu hải quân trên eo biển Hormuz.

Lúc dó, Trung Tá Bill Urban, người phát ngôn của Hạm đội 5, Hải quân Hoa Kỳ, cho biết chiếc tàu Iran tiến gần cách chiến hạm USS Batan của Mỹ có 730 m.

VOA Express

XS
SM
MD
LG