Đường dẫn truy cập

Mỹ hối Trung Quốc kìm chân các công ty làm ăn với Bắc Triều Tiên


Ngoại trưởng Rex Tillerson (giữa, trái) hội kiến Ủy viên Quốc vụ viện đặc trách đối ngoại của Trung Quốc, Dương Khiết Trì, và Tướng Phòng Phong Huy, tại Bộ Ngoại giao ở Washington, ngày 21 tháng 6, 2017.
Ngoại trưởng Rex Tillerson (giữa, trái) hội kiến Ủy viên Quốc vụ viện đặc trách đối ngoại của Trung Quốc, Dương Khiết Trì, và Tướng Phòng Phong Huy, tại Bộ Ngoại giao ở Washington, ngày 21 tháng 6, 2017.

Mỹ ngày 21/6 hối thúc Trung Quốc kiểm soát các công ty làm ăn với Bắc Triều Tiên sau khi Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter trước khi đôi bên có các cuộc hội đàm cao cấp rằng các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây ảnh hưởng tới đồng minh khó bảo của mình không có kết quả.

Ông Trump vẫn trông cậy vào Trung Quốc sử dụng sức ảnh hưởng kinh tế đối với chính phủ của lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un trong lúc Mỹ ngày càng lo ngại về việc Bắc Triều Tiên tăng tốc hướng tới một phi đạn hạt nhân có thể tấn công lục địa Mỹ.

Đàm phán an ninh giữa các nhà ngoại giao và lãnh đạo quốc phòng Mỹ-Trung diễn ra trong lúc Washington đang phẫn nộ về cái chết của sinh viên Mỹ, Otto Warmbier, sau khi anh được Bắc Triều Tiên phóng thích trong tình trạng hôn mê.

Tại cuộc hội đàm ở Washington, Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tiếp đón Ủy viên Quốc vụ viện đặc trách đối ngoại của Trung Quốc, Dương Khiết Trì, và Tướng Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Bà Susan Thornton, nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ tại khu vực Đông Á, cho hay vấn đề Bắc Triều Tiên sẽ đứng đầu nghị trình thảo luận. Bà nói Mỹ sẽ tham vấn với Trung Quốc về việc thi hành các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm hạn chế doanh thu và công nghệ cho các chương trình phi đạn và hạt nhân.

Tuần trước, ông Tillerson nói trong một cuộc điều trần của Thượng viện rằng những nỗ lực của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên "không đều." Bà Thornton dẫn ra những hạn chế của Trung Quốc đối với than đá nhập khẩu của Bắc Triều Tiên là tiến bộ “đáng chú ý.” Tuy nhiên, bà nói rằng Mỹ muốn có thêm hành động nhắm vào các công ty Bắc Triều Tiên trong danh sách đen đang kinh doanh qua ngả Trung Quốc.

Bắc Kinh muốn nối lại những cuộc đàm phán của Mỹ với Bắc Triều Tiên và Trung Quốc hy vọng sẽ đạt được "kết quả tích cực" từ cuộc đối thoại hôm nay 21/6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Các cuộc thảo luận này thay thế một cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế được tổ chức hàng năm dưới chính quyền Obama. Những cuộc hội đàm đó ít khi mang lại kết quả đáng kể. Cuộc hội đàm năm nay tách biệt các khía cạnh an ninh.

Bà Thornton cho biết các cuộc đàm phán cũng sẽ bao gồm Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã xây cất các cơ sở quân sự khiến các nước láng giềng lo ngại và gây căng thẳng với Washington; hợp tác quân sự Mỹ-Trung để giảm nguy cơ mâu thuẫn; và những nỗ lực để đánh bại Nhà nước Hồi giáo.

Các vấn đề thương mại gây chia rẽ sẽ được giải quyết vào một dịp sau đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG