Đường dẫn truy cập

Mỹ thúc đẩy Trung Quốc nỗ lực chống khủng bố toàn cầu


Bà Susan Thornton, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á, thuyết trình tại Trung tâm Báo chí Nước ngoài về chuyến đi thăm châu Á của Ngoại trưởng Tillerson, ngày 13/3/2017.
Bà Susan Thornton, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề Đông Á, thuyết trình tại Trung tâm Báo chí Nước ngoài về chuyến đi thăm châu Á của Ngoại trưởng Tillerson, ngày 13/3/2017.

Hoa Kỳ muốn Trung Quốc can dự nhiều hơn hỗ trợ cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố và những nỗ lực đánh bại Nhà nước Hồi Giáo, kể cả tại Iraq, một giới chức cao cấp Hoa Kỳ ngày 19/6 tuyên bố trước các cuộc thảo luận an ninh cấp cao với Bắc Kinh.

Bà Susan Thornton, quyền trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á, khẳng định Trung Quốc hiện chỉ đóng một vai trò giới hạn trong những nỗ lực chống khủng bố, dù dường như Bắc Kinh có tỏ ra quan tâm nhiều hơn trước.

“Chúng ta muốn Trung Quốc bước thêm nữa và nhận trách nhiệm nhiều hơn,” bà Thornton nói với các phóng viên vào lúc các Bộ trưởng quốc phòng và Ngoại trưởng của Washington và Bắc Kinh chuẩn bị gặp nhau tại thủ đô Mỹ vào ngày 21/6.

“Họ có nhiều lợi ích, chẳng hạn như tại Iraq, và chúng tôi nghĩ là họ nên làm nhiều hơn nữa để góp phần vào những nỗ lực trong liên minh quốc tế đánh bại Nhà nước Hồi Giáo,” bà Thornton nói.

Vẫn theo lời bà, Bắc Kinh tuy không phải là thành viên của liên minh đánh bại Hồi giáo gồm 68 nước, nhưng ngày càng bị ảnh hưởng bởi khủng bố, như vụ giết hại 2 người Trung Quốc tại Pakistan.

“Chúng ta muốn có một cuộc thảo luận thành thật với họ về việc họ có thể làm nhiều hơn như thế nào, chắc chắn là theo phương cách cung cấp nguồn lực cho những chính phủ đang chiến đấu chống lại khủng bố và nỗ lực giúp xây dựng khả năng cho các chính phủ và các lực lượng an ninh tại những nơi khác nhau,” bà Thornton nói thêm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng phát biểu trong một cuộc họp báo hàng ngày tại Bắc Kinh hôm 20/6 rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ đều là nạn nhân của khủng bố.

Các cuộc thảo luận ngày 21/6 giữa Washington và Bắc Kinh có sự tham dự của Ngoại trưởng Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis cũng như Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Đại tướng Phòng Phong Huy, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Giải phóng Nhân dân Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói các cuộc thảo luận này sẽ chú trọng đến phương cách làm áp lực để Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và phi đạn nhưng cũng bao gồm những lãnh vực như chống khủng bố và tranh chấp Biển Đông.

Hoa Kỳ chống lại việc Trung Quốc xây dựng và củng cố các đảo tại Biển Đông.

Bà Thornton nói hiện giờ đang có những chuyển động hướng tới đồng thuận về bộ quy tắc ứng xử về Biển Đông và rằng Washington muốn các hoạt động xây dựng như thế đình chỉ.

Bà nhắc lại lời kêu gọi Trung Quốc thi hành hoàn toàn những chế tài của Liên hiệp quốc đối với Bắc Triều Tiên.

Ca ngợi Bắc Kinh cấm nhập khẩu than của Bắc Triều Tiên, bà Thornton nói thêm: “Chúng ta muốn thấy Trung Quốc làm nhiều hơn nữa.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG