Đường dẫn truy cập

Trung Quốc mời con gái, con rể Trump đi thăm


Vợ chồng Ivanka Trump, Jared Kushner tại tiệc tối với Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc (tháng 4/2017)

Chính phủ Trung Quốc mời Ivanka Trump và Jared Kushner, con gái và con rể của Tổng thống Trump, tới thăm Bắc Kinh vào cuối năm nay, một quan chức Mỹ xác nhận tin này vào sáng 20/6. Quan chức phát biểu với điều kiện ẩn danh vì chưa có thông báo chính thức.

Lời mời của Trung Quốc là một nỗ lực rõ ràng nhằm vun đắp quan hệ gần gũi hơn với chính quyền ông Trump, và là dấu hiệu cho thấy vai trò ngày càng quan trọng của đôi vợ chồng trẻ thay mặt cho tổng thống trong các vấn đề đối ngoại.

Vợ chồng Kushner và Ivanka Trump đều là cố vấn tổng thống, có văn phòng ở cánh tây của Tòa Bạch Ốc.

Kushner đã góp phần điều hành mối quan hệ của chính quyền với Trung Quốc, cũng như với Canada, Mexico và các nước ở Trung Đông. Anh đã giúp sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng 4 tại Mar-a-Lago, tư dinh của ông Trump ở Palm Beach, Florida.

Ông Trump chưa đi thăm Trung Quốc trên cương vị tổng thống, mặc dù vậy, người ta phỏng đoán chuyến thăm của con gái và con rể của ông có thể dọn đường cho một chuyến công du của tổng thống Trump trong tương lai.

Ông Trump dự kiến sẽ thăm Châu Á vào tháng 11 để dự các hội nghị thượng đỉnh tại Philippines và Việt Nam. Ông cũng đã cam kết sẽ đi thăm Nhật Bản trước cuối năm nay.

Lời mời của Trung Quốc gửi đến Ivanka Trump và Kushner được đưa ra cùng lúc đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc chuẩn bị khởi hành đi Bắc Kinh. Vị đại sứ mới tuyên thệ nhậm chức này là cựu thống đốc bang Iowa Terry Branstad.

(theo Bloomberg, Washington Post)

VOA Express

XS
SM
MD
LG