Đường dẫn truy cập

Mỹ, Hàn Quốc diễn tập thường niên bất chấp đe dọa từ Bình Nhưỡng


Binh sĩ Hàn Quốc lái xe tăng K-1 trong buổi diễn tập quân sự thường niên ở Paju, Hàn Quốc, gần biên giới với Bắc Triều Tiên, ngày 22/8/2016.
Binh sĩ Hàn Quốc lái xe tăng K-1 trong buổi diễn tập quân sự thường niên ở Paju, Hàn Quốc, gần biên giới với Bắc Triều Tiên, ngày 22/8/2016.

Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận hỗn hợp hàng năm giữa lúc Bắc Triều Tiên lên tiếng đe dọa sẽ trả đũa hành động này.

Khoảng 25.000 binh sĩ Mỹ và 50.000 binh sĩ Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 tuần có tên Ulchi Freedom.

Người phát ngôn của Ngũ Giác Đài, Đại tá Hải quân Jeff Davis nói với VOA hôm thứ Hai rằng các cuộc diễn tập diễn ra là để bảo đảm Hoa Kỳ có thể thực thi các nghĩa vụ của mình là bảo vệ Hàn quốc “chống bất cứ hành động hiếu chiến tiềm tàng nào từ miền Bắc.”

Đại tá Davis nói: “Đây là một cuộc diễn tập mà chúng tôi tổ chức hàng năm. Về mặt bản chất, cuộc diễn tập này có tính cách phòng vệ 100%”.

Các cuộc tập trận hỗn hợp này có sự tham gia của nhiều quân chủng và ban ngành trong quân đội, theo Trung tướng Stephen Lanza, Tư lệnh Quân Đoàn 1 bộ binh tại vùng duyên hải Thái Bình Dương của Hoa Kỳ nói chuyện với Đài VOA ngày hôm qua.

Các cuộc diễn tập này thường xuyên làm Bình Nhưỡng tức giận. Bắc Triều Tiên vẫn coi mục đích của cuộc tập trận này là nhằm thực hiện một cuộc xâm lược toàn diện miền Bắc.

Một thông báo do Bình nhưỡng công bố hôm qua tuyên bố các đơn vị chiến đấu của họ đã sẵn sàng để biến Hoa Kỳ và thủ đô Washington thành “một đống tro tàn bằng một cuộc tấn công phủ đầu sử dụng vũ khí hạt nhân”, nếu Bắc Triều Tiên bị đe doạ.

Những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã xấu đi trong những tháng gần đây, giữa lúc miền Bắc đang bị Liên Hiệp Quốc áp đặt các biện pháp chế tài nghiêm khắc vì đã thực hiện một loạt cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo.

Bắc Triều Tiên lại phóng phi đạn
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:01 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG