Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an LHQ tiếp tục bất đồng về tuyên cáo lên án Bắc Triều Tiên


Ảnh tư liệu - Trong một bức ảnh không ghi ngày tháng do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) phát hành ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đang theo dõi buổi phóng thử phi đạn đạn đạo của Lực lượng Chiến lược Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) tại một địa điểm bí mật.

15 thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc một lần nữa không thể nhất trí về tuyên cáo lên án Bắc Triều Tiên sau khi nước này phóng phi đạn đạn đạo hôm 2 tháng 8 mà lần đầu tiên một phi đạn đã rơi vào trong, hoặc sát sườn, vùng biển của Nhật Bản. Hồi tháng 6, Hội đồng nhất trí về một tuyên cáo lên án Bắc Triều Tiên nhưng không phải tiếp sau vụ phóng thử phi đạn của Bắc Triều Tiên vào tháng 5 trước đó.

Trung Quốc một mực đòi tuyên cáo mới nhất do Mỹ soạn thảo phải kèm câu “tất cả các bên liên hệ nên tránh những hành động có thể khiêu khích lẫn nhau và làm tăng căng thẳng,” ám chỉ quyết định trong tháng rồi của Hàn Quốc triển khai hệ thống chống phi đạn của Mỹ có tên là THAAD. Bắc Kinh cũng muốn bỏ ra khỏi tuyên cáo bất cứ lời lẽ nào đề cập đến vụ phi đạn Bắc Triều Tiên rơi gần Nhật Bản.

Hoa Kỳ quả quyết việc triển khai hệ thống THAAD hoàn toàn mang tính phòng vệ.

Nhà phân tích Troy Stangarone thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Triều Tiên ở Washington nói với đài VOA rằng bế tắc này cho thấy một thất bại ngoại giao đối với Nhật, Mỹ, Hàn.

Vẫn theo chuyên gia Stangarone, không đạt được đồng thuận về tuyên cáo lên án Bắc Triều Tiên gởi đi một thông điệp sai lầm cho Bình Nhưỡng rằng chẳng có hậu quả nào khi tiếp tục theo đuổi chương trình phi đạn và hạt nhân đã bị cấm chỉ.

Ông nói phải thuyết phục Trung Quốc về nguy cơ an ninh ngày càng tăng từ những cuộc thử nghiệm của Bình Nhưỡng trên bán đảo Triều Tiên và về lý do tại sao những hành động mạnh mẽ sẽ có lợi cho chính Trung Quốc nếu Bắc Kinh muốn hệ thống chống phi đạn THAAD được dỡ bỏ.

Washington khẳng định hệ thống THAAD không hề đe dọa an ninh Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG