Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên lại phóng phi đạn


Tivi tại một nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên, ngày 3/8/2016.
Tivi tại một nhà ga ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc đưa tin về vụ phóng phi đạn của Bắc Triều Tiên, ngày 3/8/2016.

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho biết Bắc Triều Tiên đã bắn một phi đạn đạn đạo ra đại dương ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này. Đây là vụ mới nhất trong một loạt những vụ thử phi đạn của Bắc Triều Tiên.

Quân đội Mỹ cho biết họ phát hiện hai vụ phóng phi đạn cùng lúc, một phi đạn phóng thành công còn phi đạn kia phát nổ ngay sau khi phóng.

Giới chức nói rằng hai phi đạn này, được cho là phi đạn tầm trung Rodong, được phóng ngay trước 8 giờ sáng ngày thứ Tư 3/8 từ Unyul thuộc tỉnh Hwanghae nằm ở phía tây Bắc Triều Tiên. Hai phi đạn này bay khoảng 1.000 km trước khi rớt xuống trong hoặc gần vùng biển của Nhật Bản.

Một thông cáo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc nói rằng vụ phóng phi đạn là dấu hiệu cho thấy "tham vọng của Bắc Triều Tiên tấn công các nước láng giềng."

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi vụ phóng phi đạn là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh của Nhật Bản và mạnh mẽ phản đối tham vọng phi đạn đạn đạo mà Bắc Triều Tiên vẫn theo đuổi.

Mỹ đã lập tức phản ứng về vụ thử nghiệm hôm thứ Tư, cảnh báo Bắc Triều Tiên rằng Mỹ sẵn sàng tự vệ và bảo vệ các đồng minh của mình trước bất kỳ hành động khiêu khích nào.

Mỹ, Nam Triều Tiên sẽ triển khai hệ thống phi đạn phòng vệ THAAD
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:37 0:00

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen nói: "Chúng tôi có biết về những tin tức cho hay CHDCND Triều Tiên đã bắn phi đạn đạn đạo. Chúng tôi vẫn chuẩn bị sẵn sàng làm việc với các đồng minh và đối tác của chúng tôi khắp thế giới, để đáp lại những hành động khiêu khích liên tục của CHDCND Triều Tiên, cũng như để tự vệ và phòng vệ các đồng minh của chúng tôi trước bất kỳ cuộc tấn công hay hành động khiêu khích nào."

Đây là vụ phóng phi đạn lần thứ tư được thực hiện trong vòng hai tuần qua. Tất cả những vụ phóng phi đạn đều thách thức một nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, cấm Bình Nhưỡng phát triển phi đạn đạn đạo.

Ngày 19 tháng 7, Bắc Triều Tiên bắn ba phi đạn ra biển. Truyền thông nhà nước gọi đó là một cuộc tập dượt mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu nhắm vào Hàn Quốc.

Bắc Triều Tiên đang tìm cách phát triển đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để có thể gắn lên một phi đạn tầm xa có thể vươn tới lục địa của Mỹ. Nhưng giới chức quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Bình Nhưỡng chưa thủ đắc một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ như vậy.

Bắc Triều Tiên lại phóng phi đạn
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:01 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG