Đường dẫn truy cập

Hàn Quốc và Mỹ tập trận, Bắc Hàn đe dọa trả đũa


Binh sĩ Mỹ tham gia một cuộc tập trận ở Paju, Hàn Quốc, 22/8/2016.

Hàn Quốc và Hoa Kỳ hôm nay, 22/8, bắt đầu cuộc tập trận chung, bất chấp lời đe dọa trả đũa quân sự từ Bình Nhưỡng, trong bối cảnh căng thẳng lại dâng lên giữa hai miền Triều Tiên quanh vụ đào tẩu sang Seoul mới đây của một quan chức ngoại giao Bắc Hàn.

Khoảng 25 nghìn binh sĩ Mỹ và 50 nghìn lính Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận theo hình thức mô phỏng trên máy tính, kéo dài hai tuần.

Dù Hàn Quốc và Mỹ luôn nhấn mạnh rằng các cuộc thao dượt này chỉ đơn thuần nhằm mục đích phòng thủ, hoạt động thường niên này luôn khiến Bình Nhưỡng tức giận vì cho rằng chính quyền Seoul và Washington diễn tập cho một cuộc xâm chiếm toàn diện phía bắc bán đảo Triều Tiên.

Quân đội Bắc Hàn hôm nay, 22/8, ra thông cáo tuyên bố rằng các đơn vị tấn công của nước này đang trong tư thế sẵn sàng biến Hoa Kỳ và Washington “thành một đống tro tàn với một cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân theo kiểu Triều Tiên”, nếu chủ quyền của Bắc Hàn bị đe dọa.

Về phản ứng của Bắc Hàn, phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee nói rằng “đáng tiếc” là Bắc Hàn đã “bóp méo thực tế”, và “đáng lẽ không nên đưa ra những lời đe dọa nghiêm trọng như thế”.

Bắc Triều Tiên lại phóng phi đạn
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:01 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang dâng cao trong những tháng gần đây, nhất là sau khi Bình Nhưỡng phải hứng chịu một loạt các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Liên Hiệp Quốc vì thực hiện các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Quan hệ hai miền Nam – Bắc mới đây cũng xấu đi sau khi có tin ông Thae Yong Ho, một nhà ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn, từng là phó đại sứ của nước này ở Anh, bỏ chạy sang Hàn Quốc tuần trước.

Bình Nhưỡng sau đó đã gọi cựu quan chức này là “kẻ cặn bã”, đồng thời cáo buộc ông đã phạm một số tội hình sự, trong đó có lạm dụng trẻ em.

Trong cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia hôm 22/8, Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-Hye nói rằng cuộc đào tẩu của quan chức ngoại giao cấp cao của Bắc Hàn cho thấy “các rạn nứt nghiêm trọng” trong giới thượng lưu cầm quyền ở Bình Nhưỡng.

Bà cũng yêu cầu “chính phủ và quân đội [Hàn Quốc] phải trong tư thế sẵn sàng chuẩn bị cho khả năng Bình Nhưỡng sử dụng cuộc diễn tập để làm cái cớ khiêu khích”.

Bắc Hàn và Hàn Quốc hiện vẫn được coi là trong tình trạng chiến tranh, dù cuộc nội chiến ở bán đảo Triều Tiên đã kết thúc đầu những năm 50, bằng một thỏa thuận ngưng bắn, thay vì một hiệp ước hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG