Đường dẫn truy cập

Mỹ cứng rắn hơn với Nga trong vấn đề hạt nhân


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis

Chính quyền Tổng thống Trump ngày 2/2/ loan báo sẽ tiếp tục phần lớn chính sách về võ khí hạt nhân của Tổng thống tiền nhiệm Obama nhưng sẽ có quan điểm cứng rắn hơn đối với Nga.

Mỹ nói Nga cần hiểu rằng họ sẽ phải chịu ‘những cái giá tàn khốc khó chấp nhận’ nếu đe dọa tấn công hạt nhân, dù là một cách hạn chế, ở Châu Âu.

Cuộc duyệt xét sâu rộng chính sách hạt nhân Mỹ không kêu gọi tăng cường võ khí hạt nhân chiến lược, trái với tuyên bố của ông Trump trước khi nhậm chức rằng Mỹ phải đẩy mạnh và mở rộng khả năng hạt nhân. Trong bài diễn văn Tình trạng Liên bang mới đây, ông Trump cũng không nhắc tới việc mở rộng khả năng hạt nhân dù nhấn mạnh rằng kho võ khí Mỹ phải cản bước các hành động gây hấn.

Báo cáo dày 74 trang tóm tắt những kết luận từ cuộc duyệt xét gọi Triều Tiên là ‘mối đe dọa rõ ràng và nghiêm trọng’ đối với Mỹ và đồng minh. Phúc trình nêu rõ bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào từ Triều Tiên chống lại Mỹ và các đồng minh của Mỹ sẽ dẫn tới ‘sự lụi tàn của chế độ’ Bình Nhưỡng.

“Không có viễn ảnh chế độ của Kim Jong-un có thể dùng võ khí hạt nhân mà vẫn tồn tại,” báo cáo nói.

Chính quyền Trump kết luận rằng nên tiếp nối chính sách của người tiền nhiệm, hiện đại hóa kho hạt nhân với các máy bay ném bom, các tàu ngầm và phi đạn mới.

Chính quyền đương thời cũng tán đồng việc tuân thủ các thỏa thuận kiểm soát võ khí hiện hành, kể cả tân Hiệp ước START.

Theo AP

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG