Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Mỹ Latin về Trung Quốc, Nga


Chuyến công du Châu Mỹ Latin của ông Rex Tillerson bắt đầu vào cuối ngày thứ Năm tại Mexico và kết thúc vào tuần sau các điểm dừng tại Colombia và Jamaica.

Ngoại trưởng Rex Tillerson hôm thứ Năm cảnh báo các nước ở Tây Bán cầu hãy cẩn trọng với đầu tư của Trung Quốc và nói rằng nó gợi nhớ chủ nghĩa thực dân Châu Âu. Ông cũng chỉ trích Nga bán vũ khí cho các chính phủ không thân thiện, độc đoán trong khu vực.

Trước khi bắt đầu chuyến công du năm nước Châu Mỹ Latin, ông Tillerson nói Trung Quốc chỉ tìm cách làm giàu cho chính mình bằng các dự án đầu tư và phát triển. Ông nói các chính quyền trong khu vực nên tự bảo vệ mình trước "những tác nhân lợi dụng sơ hở đang xuất hiện ở bán cầu của chúng ta," đặc biệt nhắc tới Trung Quốc. Ông cho biết đầu tư của Trung Quốc nhìn bề ngoài có vẻ tốt nhưng lại đi kèm với hệ quả nặng nề.

"Trung Quốc, như họ làm ở các thị trường mới nổi trên thế giới, đưa ra một con đường có vẻ hấp dẫn hướng tới phát triển, nhưng trong thực tế, nó thường liên quan đến việc đánh đổi những lợi ích ngắn hạn cho sự lệ thuộc lâu dài," ông Tillerson nói trong một bài phát biểu tại Đại học Texas.

Ông nói rằng Trung Quốc hầu như luôn đòi hỏi sử dụng người lao động từ Trung Quốc đưa tới, các khoản vay lớn và nợ không bền vững và phớt lờ nhân quyền và quyền tư hữu.

"Dù hoạt động thương mại này mang lại nhiều lợi ích nhưng các tập tục thương mại bất công này được nhiều người Trung Quốc sử dụng đã làm tổn hại đến các ngành sản xuất của các nước này, tạo ra thất nghiệp và hạ mức lương cho người lao động. Châu Mỹ Latin không cần một đế quốc mới," ông nói.

Ông than phiền rằng Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất với Argentina, Brazil, Chile và Peru.

Ông Tillerson sẽ đến thăm Argentina và Peru trong chuyến công du Châu Mỹ Latin của mình, bắt đầu vào cuối ngày thứ Năm tại Mexico và kết thúc vào tuần sau các điểm dừng tại Colombia và Jamaica.

Trong chuyến đi này, ông Tillerson sẽ thúc đẩy các nỗ lực chống tham nhũng và quản trị tốt cũng như thúc đẩy thương mại với Mỹ, nước mà ông ca ngợi là sự lựa chọn thay thay thay thế tốt hơn cho Trung Quốc.

"Chúng tôi không tìm kiếm các thỏa thuận ngắn hạn với lợi ích bất tương xướng," ông nói.

Ông Tillerson cũng nhắm mục tiêu chỉ trích Nga, nói rằng "sự hiện diện ngày càng tăng trong khu vực [của Nga] là đáng báo động."

Ông nói, "Nga tiếp tục bán vũ khí và trang thiết bị quân sự cho các chế độ không thân thiện không chia sẻ hoặc tôn trọng các giá trị dân chủ."

"Khu vực của chúng ta cần phải cảnh giác trước những cường quốc xa lạ không phản ánh những giá trị cơ bản được chia sẻ trong khu vực này," ông nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG