Đường dẫn truy cập

Nga tính triển khai chiến đấu cơ trên đảo tranh chấp gần Nhật


Một phần của đảo Iturup, thuộc quần đảo Kurile, hiện do Nga quản lý
Một phần của đảo Iturup, thuộc quần đảo Kurile, hiện do Nga quản lý

Thủ tướng Dmitry Medvedev mới phê duyệt việc triển khai các máy bay chiến đấu của Nga trên một hòn đảo có tranh chấp gần Nhật Bản, đẩy mạnh việc quân sự hóa khu vực vào thời điểm quan hệ giữa Moscow và Tokyo đang căng thẳng do kế hoạch của Nhật triển khai hệ thống tên lửa Aegis của Hoa Kỳ tại các tỉnh Akita và Yagamata.

Theo một sắc lệnh được công bố vào tối 1/2, ông Medvedev cho phép Bộ Quốc phòng Nga sử dụng một sân bay dân dụng cho máy bay chiến đấu trên đảo Iturup, theo cách gọi của Nga, còn có tên là Etorofu theo cách gọi của Nhật.

Đây là một trong bốn đảo bị lực lượng Liên Xô chiếm giữ vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ 2. Đảo ở phía đông bắc của Hokkaido, tỉnh lớn nhất Nhật Bản. Tranh chấp về quần đảo này, có tên là Kurile ở Nga, và phía Nhật gọi là Lãnh thổ phương bắc, gai góc đến mức Moscow và Tokyo vẫn chưa ký một hiệp định hòa bình đánh dấu đã chấm dứt chiến tranh.

Đại sứ quán Nhật Bản ở Moscow nói động thái của Nga đi ngược lại những gì mà Tokyo đang cố gắng đạt được.

"Chúng tôi tin rằng việc này có thể dẫn đến sự gia tăng sức mạnh quân sự của Nga trên bốn hòn đảo và mâu thuẫn với quan điểm của Nhật Bản về quần đảo", theo tuyên bố của đại sứ quán.

"Chúng ta cần một giải pháp cho chính vấn đề lãnh thổ để giải quyết cơ bản các vấn đề kiểu này".

Tokyo sẽ tiếp tục đàm phán với Nga để giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên bình diện rộng hơn, đại sứ quán cho hay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG