Đường dẫn truy cập

Mỹ có thể tái gia nhập Hiệp định TPP


Nông dân Nhật Bản biểu tình phản đối Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Tokyo ngày 10/11/2010.
Nông dân Nhật Bản biểu tình phản đối Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Tokyo ngày 10/11/2010.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/4 ra lệnh cho các cố vấn kinh tế và thương mại hàng đầu nghiên cứu việc tái gia nhập Hiệp ước mậu dịch vòng đai Thái Bình Dương với 11 nước mà ông đã tẩy chay năm ngoái chỉ sau 3 ngày làm Tổng thống.

Các nhà lập pháp ở các tiểu bang nông nghiệp sau khi tham dự một phiên họp tại Tòa Bạch Ốc về mậu dịch nông nghiệp, cho hay ông Trump yêu cầu tân cố vấn kinh tế Larry Kudlow và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cân nhắc lợi hại của việc tái gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP mà chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama dốc sức thương thuyết.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Nebraska, Ben Sasse, người thường chỉ trích các chính sách thương mại của ông Trump, cho hay trong cuộc họp có lúc ông Trump quay sang ông Kudlow và bảo: “Larry, hãy làm cho xong việc này.” Thượng nghị sĩ Cộng hòa bang Kansas, Pat Robert, xác nhận chỉ thị của ông Trump.

Thượng nghị sĩ Sasse, đại diện tiểu bang nông nghiệp vùng Trung tây Hoa Kỳ, nói việc ông Trump thay đổi ý kiến về hiệp định thương mại Thái Bình Dương là một “tin tốt.”

“Điều hay nhất Mỹ có thể làm là đẩy lùi sự gian lận của Trung Quốc, giờ đây bằng cách dẫn đầu 11 quốc gia Thái Bình Dương, những nước tin vào pháp quyền và tự do thương mại,” Thượng nghị sĩ Sasse nhấn mạnh.

Ông Trump thường tuyên bố là ông thích những hiệp ước thương mại song phương giữa Hoa Kỳ với một nước khác hơn là những thỏa thuận đa phương vì ông tin là Hoa Kỳ không có lợi trong những thỏa thuận thương mại rộng lớn. Hiện chưa rõ tại sao ông muốn tái gia nhập TPP.

Sau khi Mỹ ra khỏi TPP, 11 nước còn lại hình thành hiệp ước riêng, ký một thỏa thuận vào tháng trước gọi là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG