Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Úc sẽ bàn về Trung Quốc, TPP khi hội đàm với Trump


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull (phải) vẫn rất muốn thúc đẩy hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, mặc dù có phần chắc ông sẽ không được Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) đón nhận nhiệt tình.

Quyền lực ngày càng lớn của Trung Quốc và một hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương đang trỗi dậy trở lại sẽ đứng đầu nghị trình khi Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội kiến ở Washington tuần này, một quan chức Úc cho biết hôm 22/2.

Cuộc hội kiến diễn ra khi cả hai nước tìm cách sửa chữa mối quan hệ bị sứt mẻ vào năm ngoái vì tranh cãi liên quan tới những người xin bảo hộ tị nạn, qua đó ông Trump đã to tiếng với ông Turnbull về một thỏa thuận tái định cư mà ông gọi là một thỏa thuận "ngu ngốc."

Washington sẽ tôn trọng thỏa thuận này nhận 1.250 người xin bảo hộ tị nạn bị cầm giữ tại các trung tâm câu lưu của Úc trên các hòn đảo hẻo lánh ở Thái Bình Dương, vì thế ông Trump và ông Turnbull sẽ tìm kiếm lập trường chung về Trung Quốc và hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương, nhắm mục tiêu loại bỏ các rào cản từ một số trong các nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực.

"Thủ tướng sẽ đi cùng với một phái đoàn lớn các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và ông ấy rất mong muốn nói về các cơ hội thương mại, trong khi Trung Quốc rõ ràng là một yếu tố quan trọng trong các cuộc hội đàm," một quan chức chính phủ Úc nói với Reuters, yêu cầu không nêu danh tính vì ông này không được phép phát biểu với giới truyền thông.

Ông Trump đã đẩy TPP gồm 12 thành viên ban đầu vào tình trạng bất định vào năm ngoái khi ông rút Mỹ ra để tập trung bảo vệ công ăn việc làm của người Mỹ.

Ông Turnbull vẫn rất muốn thúc đẩy hiệp định này, mặc dù có phần chắc ông sẽ không được ông Trump đón nhận nhiệt tình.

11 thành viên còn lại đã công bố một bản thỏa thuận được sửa đổi hôm thứ Tư, trong đó hơn 20 điều khoản từ bản hiệp ước ban đầu bị đình chỉ hoặc thay đổi, nhiều điều khoản đã được đưa vào "TPP 12" theo đòi hỏi của các nhà đàm phán Mỹ. Hiệp định được sửa đổi dự kiến sẽ được ký vào ngày 8 tháng 3.

Để làm động lực khuyến khích, ông Turnbull cũng sẽ đề xuất chi tiêu một khoản tiền không được nêu cụ thể từ quỹ hưu trí của Úc để tài trợ kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 1,5 ngàn tỉ đôla của ông Trump, theo quan chức này.

Nhà Trắng muốn dùng 200 tỉ đôla ngân khoản liên bang để cố gắng khuyến khích cải thiện cơ sở hạ tầng trong 10 năm tới bằng việc dựa vào các chính quyền cấp bang và cấp địa phương và khu vực tư nhân.

An ninh khu vực dự kiến cũng sẽ chiếm vị trí chủ đạo trong cuộc hội đàm, với sự chú trọng đặc biệt vào Trung Quốc, theo lời quan chức Úc này.

Đối sách của Úc đối với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ, thường tỏ ra thận trọng.

Tuy nhiên, mối quan hệ Trung-Úc xấu đi vào tháng 12 khi ông Turnbull cho biết chính phủ của ông sẽ giới thiệu các luật mới để kiềm chế sự can thiệp không thích đáng của Bắc Kinh trong chính trường Úc.

Trung Quốc bác bỏ tuyên bố này, và đã đệ trình khiếu nại chính thức chống lại cáo buộc đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG