Đường dẫn truy cập

Thái Lan muốn tham gia hiệp định CPTPP năm nay


Thái Lan muốn gia nhập CPTPP để không mất lợi thế cạnh tranh

Thái Lan nhắm mục tiêu trở thành thành viên của hiệp định thương mại châu Á-Thái Bình Dương có tính lịch sử vào năm nay, một phó thủ tướng nước này cho biết hôm 29/3.

Chính phủ Thái đã yêu cầu bộ thương mại xem xét chi tiết về cách thức gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương Toàn diện và Tiến bộ (CPTPP) gồm 11 thành viên.

"Đây là một vấn đề quan trọng", Phó Thủ tướng Somkid Jatusripitak nói với các phóng viên. "Nếu không có vấn đề gì, chúng tôi sẽ gia nhập vào năm nay".

Thái Lan cũng sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ Nhật Bản về vấn đề này, ông Somkid nói. Ông không đi vào chi tiết.

Tư cách thành viên có thể có lợi cho Thái Lan vào lúc các ngành điện tử, hải sản và nông nghiệp đang đương đầu với nhiều cạnh tranh hơn từ các đối thủ kinh tế về chế tạo và xuất khẩu như Malaysia và Việt Nam.

11nước gồm Nhật Bản và Canada song không có Hoa Kỳ, đã ký thỏa thuận CPTPP hồi đầu tháng này.

Hiệp định ban đầu gồm 12 thành viên có tên là Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã bị xếp xó hồi đầu năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp định. Ông Trump nói động thái đó là nhằm bảo vệ việc làm của người Mỹ.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG