Đường dẫn truy cập

Giới nông nghiệp Mỹ muốn hiến kế về việc tái gia nhập TPP


Bộ trưởng Thương mại và các phái đoàn các nước còn lại của TPP dự hội nghị các bộ trưởng TPP tại Đà Nẵng ngày 9/11/2017 bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC.

Một tổ chức đại diện hơn 95% nông trại, trại chăn nuôi và lĩnh vực chế biến thực phẩm ở Mỹ ngỏ ý sẵn lòng chia sẻ những ý tưởng cụ thể về khả năng để Hoa Kỳ tái gia nhập Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP.

Nhóm Công tác châu Á-Thái Bình Dương thuộc Tổ chức Đối thoại Thực phẩm và Nông nghiệp Thương mại gởi thư đề nghị hỗ trợ Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer. Động lực của bức thư xuất phát từ tuyên bố mới đây của Tổng thống Trump tại Davos, Thụy Sĩ, cho biết ý muốn “thương thuyết những thỏa thuận thương mại có lợi, song phương với tất cả các nước…kể cả những nước trong TPP.”

Bức thư chỉ ra rằng có “những lý do hết sức thuyết phục để đảm bảo rằng các nông dân, nông gia chăn nuôi, những nhà kinh doanh nông nghiệp, giới bán lẻ, công nhân và người tiêu dùng Mỹ được hưởng lợi” từ những cơ hội thương mại trong vùng châu Á-Thái Bình Dương.

11 quốc gia đã đồng ý thành lập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTTP) kể từ khi Mỹ rút ra khỏi TPP. Các nước còn lại bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chi-lê, Nhật Bản, Malaysia ,Mexico, Peru, Singapore, Việt Nam và New Zealand.

Thư của nhóm công tác nói việc thi hành CPTPP vào tháng 6 tới đây sẽ đặt Hoa Kỳ vào tình trạng bất lợi rõ ràng khi mà các nước khác được tiếp cận các thị trường TPP với thuế quan thấp và theo những điều khoản ưu đãi.

“Trước sự tuột dốc của giá nông phẩm và lợi nhuận giảm làm tổn hại nông thôn Hoa Kỳ, không thể đợi đến thời điểm nào khác tệ hại hơn,” nhóm công tác nói. “Các nhà sản xuất lương thực và nông nghiệp Mỹ đang đối mặt với những rào cản đáng kể trong những thị trường này, vốn là điều có thể giải quyết được trong khuôn khổ những quy định được cải thiện và những tiêu chuẩn cao hơn qua việc tái giao dịch với các nước TPP.

VOA Express

XS
SM
MD
LG