Đường dẫn truy cập

Mỹ: Các nghị sĩ Dân chủ ra luật chế tài Nga để thêm sức cho Ukraine


Xây dựng đường ống Nord Stream 2 tại Biển Baltic.

Các thượng nghị sĩ Mỹ bên đảng Dân chủ ngày 12/1 tiết lộ dự luật áp đặt các chế tài rộng rãi lên các giới chức hàng đầu trong chính phủ và quân đội Nga, kể cả Tổng thống Vladimir Putin, và các định chế ngân hàng lớn trong trường hợp Moscow có những hành động thù nghịch chống Ukraine.

Dự luật được đề nghị, được sự ủng hộ của Tòa Bạch Ốc, bao gồm những điều khoản giúp tăng cường an ninh Ukraine và khuyến khích Mỹ “cân nhắc mọi biện pháp thích hợp có được” để đảm bảo đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 từ Nga đến Đức không vận hành.

Nga đã tập trung khoảng 100.000 quân trên biên giới Ukraine và Washington đang nỗ lực thuyết phục Nga chớ xâm chiếm nước này một lần nữa.

Dự luật, được tờ Washington Post loan tin đầu tiên, cũng sẽ nhắm vào các công ty ở Nga cung cấp hệ thống liên lạc an toàn như SWIFT mà các ngân hàng dùng để trao đổi thông tin quan trọng với những định chế tài chánh khác.

Hơn 20 đảng viên Dân chủ, bao gồm Trưởng khối đa số ở Thượng viện Chuck Schumer, đã ủng hộ dự luật, một phát ngôn viên của Thượng Nghị sĩ Robert Menendez, chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện Mỹ, nói.

Luật sẽ “gây thiệt hại trầm trọng cho nền kinh tế Nga” nếu Nga tiến hành xâm lược, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc nói.

Đe dọa châu Âu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tin là nên chế tài lập tức đối với đường ống dẫn dầu vừa kể cho dù Nga có xâm lấn hay không, vì sự hoạt động của đường ống này là “một đe dọa an ninh và kinh tế đối với châu Âu.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden xem đường ống này là một thỏa thuận xấu đối với châu Âu và sẽ làm gia tăng ảnh hưởng của Nga tại đây. Tuy nhiên vào năm ngoái chính quyền Biden ngưng chế tài lên Nord Stream 2 AG, công ty kiểm soát dự án, trong lúc Tòa Bạch Ốc tìm cách chỉnh sửa các quan hệ với Đức.

Một giới chức cao cấp trong chính quyền ông Biden ngày 12/1 nói đe dọa ngưng dự án là một đòn bẩy Đức đang nắm đối với Nga.

Washington đang xem xét một loạt các giải pháp để hỗ trợ Ukraine nếu Nga cắt nguồn cung cấp năng lượng cho Ukraine, một quan chức cao cấp khác của chính quyền Biden cho hay.

Đường ống do công ty quốc gia Nga Gazprom yểm trợ sẽ cung cấp khí đốt cho Đức và những nước châu Âu khác. Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, hiện đang đóng cửa các nhà máy chạy bằng than và hạt nhân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG