Đường dẫn truy cập

EU cảnh báo Nga: ‘Gây hấn sẽ phải trả giá’


Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Ursula von der Leyen tham dự cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Ủy hội Châu Âu ở Brussels, Bỉ, ngày 10 tháng 12, 2021.
Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Ursula von der Leyen tham dự cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Olaf Scholz tại Ủy hội Châu Âu ở Brussels, Bỉ, ngày 10 tháng 12, 2021.

Liên minh Châu Âu hôm thứ Sáu cảnh báo Nga rằng nước này sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu xâm lược Ukraine, khi thủ tướng mới của Đức kêu gọi các cuộc hội đàm để giải quyết căng thẳng sau khi Moscow tập trung quân đội ở biên giới với nước láng giềng phía tây nam.

“Hành động gây hấn cần phải đi kèm với hậu quả, đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ thông báo những điểm này cho Nga biết trước,” Chủ tịch Ủy hội Châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Olaf Scholz

Ukraine cáo buộc Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tiến công quân sự quy mô lớn khả dĩ. Điện Kremlin phủ nhận đang hoạch định bất cứ cuộc tấn công nào.

Bà Von der Leyen nói EU sẽ không thảo luận công khai bất cứ "chế tài và các biện pháp khác trên các lĩnh vực kinh tế và tài chính" nào mà khối 27 quốc gia sẽ áp đặt với các đối tác chống lại Moscow trong trường hợp xảy ra một cuộc xâm lược.

"Chúng tôi muốn một mối quan hệ tốt đẹp với Nga, nhưng điều đó phụ thuộc trước hết và trên hết vào cách mà Nga hành xử. Nga đang tỏ thái độ đe dọa các nước láng giềng của họ và điều này làm suy yếu an ninh của Châu Âu," bà nói.

Khi được hỏi liệu các chế tài có thể bao gồm việc đóng đường ống Nord Stream 2 dẫn khí đốt đến Châu Âu hay không, bà nói, nhìn chung, năng lượng không bao giờ nên được sử dụng để gây áp lực và an ninh năng lượng của Châu Âu và các nước láng giềng cần được bảo đảm.

Ông Scholz từ chối trả lời câu hỏi về đường ống Nga-Đức, nói rằng dù rõ ràng EU và các nước khác sẽ phản ứng nếu xảy ra một cuộc xâm lược Ukraine, nhưng các cuộc hội đàm để ngăn chặn kết quả như vậy cũng rất quan trọng.

Trước đó cùng ngày trong chuyến thăm Pháp, ông Scholz kêu gọi khôi phục các cuộc hội đàm "định dạng Normandy" giữa Đức, Pháp, Nga và Ukraine để giải quyết cuộc khủng hoảng.

"Chúng tôi hết sức lo ngại về những binh sĩ mà chúng tôi đang nhìn thấy dọc theo biên giới Ukraine, và đó là lý do tại sao điều quan trọng là Châu Âu phải kiên quyết trong khu vực này và cho thấy rõ ràng rằng biên giới của châu Âu là bất khả xâm phạm," ông Scholz nói trong một cuộc họp báo sau đó với chủ tịch Hội đồng Châu Âu EU Charles Michel.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo trong cuộc hội kiến ông Scholz về nguy cơ dự báo tự ứng nghiệm sau đánh giá của tình báo Mỹ rằng một cuộc tấn công nhiều mặt vào Ukraine của Nga có thể xảy ra sớm nhất là vào năm sau.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG