Đường dẫn truy cập

Mỹ bán thêm 20 triệu thùng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược


Ống dẫn dầu thô của Bộ Năng lượng Mỹ gần Freeport, Texas.

Chính quyền Biden ngày 26/7 loan báo sẽ bán ra thêm 20 triệu thùng dầu từ Quỹ dự trữ Dầu mỏ Chiến lược SPR, một phần của kế hoạch trước đó nhằm làm dịu giá dầu tăng do Nga xâm lược Ukraine trong khi nhu cầu tăng trở lại sau đại dịch.

Chính quyền Biden hồi cuối tháng 3 cho hay sẽ tháo khoán từ SPR số lượng kỷ lục 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong vòng nửa năm.

Hoa Kỳ đã bán 125 triệu thùng từ quỹ dự trữ chiến lược SPR, với gần 70 triệu thùng đã được giao hàng, một quan chức cấp cao cho báo giới biết.

Quan chức này nói, việc tháo khoán SPR là ‘nguồn cung sinh tử’ cho các công ty dầu và lọc dầu trong lúc ngành công nghiệp này tiếp tục vực dậy sản lượng dầu sau thời kỳ sụt giảm trong đỉnh dịch COVID, nguồn tin này nói.

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, chi nhánh thống kê của Bộ Năng lượng, cho biết trong tháng này rằng sản lượng dầu của Hoa Kỳ sẽ tăng lên hơn 11,9 triệu thùng/ngày trong năm nay và lên gần 12,8 triệu thùng/ngày trong năm sau, từ khoảng 11,2 triệu thùng/ngày của năm ngoái. Con số này so với mức kỷ lục gần 12,3 triệu thùng/ngày vào năm 2019.

Mỹ sẽ đấu thầu vào mùa thu để bắt đầu quá trình mua lại 60 triệu thùng dầu thô để dự trữ, một bước đầu tiên trong việc bổ sung kho dự trữ sau khi tháo khoán 180 triệu thùng, Bộ Năng lượng cho biết vào tháng Năm.

Bộ sẽ sớm đề nghị một quy tắc để giúp đưa dầu trở lại quỹ dự trữ SPR. Hiện số lượng dự trữ trong quỹ chiến lược này đã giảm xuống còn 475,5 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 6 năm 1985.

Một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ nói với các phóng viên rằng: “Điều đó có nghĩa là trong thực tế, các nhà sản xuất sẽ chắc chắn hơn về nhu cầu trong tương lai đối với sản phẩm của họ và điều đó sẽ khuyến khích đầu tư vào sản xuất”.

Việc mua dầu để bổ sung SPR sẽ không cạnh tranh với nhu cầu dầu trong thời gian tới vì chúng có thể sẽ diễn ra sau năm tài chính 2023, một quan chức nói với các phóng viên.

Một phân tích của Bộ Ngân khố Mỹ cho thấy các đợt tháo khoán SPR, cùng với các đợt tháo khoán phối hợp từ các đối tác quốc tế, đã giúp giảm giá xăng bán lẻ 40 xu/gallon.

Giá dầu quốc tế giao dịch thấp hơn vào ngày 26/7 sau khi tăng mạnh hôm 25/7 do lo ngại gia tăng về việc thắt chặt nguồn cung châu Âu sau khi Nga, nhà cung cấp năng lượng quan trọng cho khu vực, cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua một đường ống chính.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG