Đường dẫn truy cập

Nga bị cáo buộc bắn phá các kho ngũ cốc ở miền đông Ukraine


Mariupol là một cảng xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của Ukraine trên bờ Biển Đen 
Mariupol là một cảng xuất khẩu ngũ cốc quan trọng của Ukraine trên bờ Biển Đen 

Hình ảnh của chính phủ Mỹ mà Reuters thấy được cho thấy điều mà một quan chức Mỹ nói là thiệt hại cho các kho trữ ngũ cốc ở miền đông Ukraine và cho thấy mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công của Nga vốn đang ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm toàn cầu.

Hai hình ảnh đen trắng cho thấy các tòa nhà hình chữ nhật dài ở miền đông Ukraine, tấm đầu tiên cho thấy chúng nguyên vẹn vào tháng 1 và tấm thứ hai cho thấy mái của chúng bị hư hại vào tháng 3.

Bình luận về những hình ảnh này, vị quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng Mỹ có thông tin quân Nga liên tục phá hoại các nhà kho trữ ngũ cốc ở miền đông Ukraine.

“Tính đến cuối tháng 3, có ít nhất 6 kho trữ ngũ cốc đã bị hư hại do các cuộc tấn công này,” vị quan chức này cho biết.

“Việc Nga liều lĩnh phá hoại các kho chứa ngũ cốc này là ví dụ rõ ràng về làm sao mà cuộc chiến của Putin ảnh hưởng trực tiếp đến dân thường ở Ukraine và đe dọa an ninh lương thực trên toàn thế giới,” quan chức này nói thêm.

“Với các nước trên khắp châu Phi và Trung Đông phụ thuộc vào xuất khẩu lúa mì của Ukraine, việc phá hủy các kho lương thực và cơ sở lưu trữ này có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt và đẩy giá cả lên ở các nền kinh tế vốn đã bị tổn thương,” quan chức này nói.

Tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Ukraine hôm 29/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết Nga đã ném bom ít nhất ba tàu dân sự chở hàng hóa từ các cảng trên Biển Đen đến những nơi còn lại trên thế giới, trong đó có một tàu được một công ty kinh doanh nông nghiệp thuê.

Sherman cho biết Ukraine đã nói với các đối tác rằng ‘Nga chủ động nhắm vào các kho ngũ cốc và các cơ sở lưu trữ lương thực phẩm’.

Biển Đen là tuyến đường vận chuyển chính cho ngũ cốc, dầu và các sản phẩm từ dầu. Xung quanh Biển Đen là các nước Bulgaria, Romania, Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Ukraine và Nga.

Sherman cho biết hải quân Nga đang chặn đường đến các cảng của Ukraine, về cơ bản cắt đứt xuất khẩu ngũ cốc và ngăn khoảng 94 tàu chở lương thực ra thị trường thế giới đến Địa Trung Hải.

“Không ngạc nhiên nếu nhiều hãng vận chuyển đang do dự không muốn đưa tàu vào Biển Đen, thậm chí đến các cảng của Nga, do mối nguy hiểm từ phía quân Nga,” bà nói.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia đã bác bỏ tuyên bố của bà Sherman. Ông cáo buộc quân đội Ukraine và ‘những người theo chủ nghĩa dân tộc’ bắn vào thường dân chạy trốn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG