Đường dẫn truy cập

Dầu từ kho dự trữ của Mỹ đổ ra nước ngoài trong khi giá xăng vẫn phi mã


Một nhà máy lọc dầu của ExxonMobil

Hơn 5 triệu thùng dầu nằm trong đợt xuất dầu dự trữ khẩn cấp lịch sử của Hoa Kỳ nhằm giảm giá nhiên liệu trong nước đã được xuất khẩu sang châu Âu và châu Á vào tháng trước dẫu giá xăng và dầu diesel tại Mỹ chạm mức cao kỷ lục.

Ngày 2/7, Tổng thống Joe Biden tái kêu gọi các nhà cung cấp xăng dầu giảm giá.

Khoảng 1 triệu thùng mỗi ngày sẽ được xuất từ Quỹ dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) cho đến hết tháng 10. Việc này đang rút cạn quỹ SPR. Tháng trước mức dự trữ này đã sụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986. Giá dầu thô CLc1 của Mỹ hiện trên 105 đô la/thùng và giá xăng và dầu diesel trên 5 đô la/gallon tại 1/5 nước Mỹ. Các quan chức Mỹ cho rằng giá dầu có thể cao hơn nếu không dùng tới SPR.

Theo dữ liệu của Hải quan Hoa Kỳ, nhà lọc dầu lớn thứ tư của Mỹ, Phillips 66, đã vận chuyển khoảng 470.000 thùng dầu thô có mức lưu huỳnh cao từ kho chứa Big Hill SPR ở Texas đến Trieste, Ý. Trieste là nơi có đường ống dẫn dầu đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Âu.

Atlantic Trading & Marketing, một chi nhánh của tập đoàn dầu khí Total Energies của Pháp, đã xuất khẩu 2 chuyến hàng trị giá 560.000 thùng mỗi chuyến, theo dữ liệu.

Chưa có bình luận từ hai công ty này.

Một nguồn tin trong ngành cho biết, các chuyến dầu thô SPR cũng được chuyển đến Hà Lan và đến nhà máy lọc dầu Reliance ở Ấn Độ. Một chuyến hàng thứ ba đến Trung Quốc, một nguồn tin khác cho biết.

Một nguồn tin trong ngành vận tải tàu biển cho biết thêm, ít nhất một lô hàng dầu thô từ khu West Hackberry SPR ở Louisiana sắp được xuất khẩu trong tháng Bảy này.

Ông Matt Smith, nhà phân tích dầu mỏ hàng đầu tại Kpler, cho biết: “Giá dầu thô và nhiên liệu có thể sẽ cao hơn nếu (đợt xuất dầu SPR) không xảy ra, nhưng đồng thời, nó không thực sự có tác động như đã được giả định”.

Các chuyến xuất khẩu mới nhất theo sau ba tàu chở dầu thô SPR đến châu Âu vào tháng 4, giúp thay thế nguồn cung dầu thô của Nga.

Tồn kho dầu thô của Mỹ thấp nhất kể từ năm 2004 trong khi các nhà máy lọc dầu hoạt động gần như ở mức cao nhất. Các nhà máy lọc dầu ở vùng duyên hải vùng Vịnh Hoa Kỳ đạt hiệu suất sử dụng 97,9%, tức cao nhất trong ba năm rưỡi.

Diễn đàn

VOA Express

XS
SM
MD
LG