Đường dẫn truy cập

Moderna nói vaccine của họ vẫn hiệu nghiệm cao suốt nửa năm


Tòa nhà của Moderna, tại Cambridge, bang Massachusetts.
Tòa nhà của Moderna, tại Cambridge, bang Massachusetts.

Moderna ngày 5/8 tuyên bố vaccine COVID của họ hiệu nghiệm khoảng 93% suốt nửa năm sau mũi tiêm thứ hai, nghĩa là không mấy thay đổi so với tỉ lệ 94% được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng.

Tuy nhiên, Moderna nói họ nghĩ mũi tiêm thứ ba tăng cường vẫn là cần thiết trước mùa đông khi mức kháng thể dự kiến sẽ mai một.

Cả Moderna lẫn Pfizer đều bào chế vaccine mRNA. Hai công ty này cổ suý cho việc tiêm tăng cường liều thứ ba để giữ mức bảo vệ cao chống COVID, đặc biệt khi các biến thể lây nhiễm cao hơn đang lan rộng.

Tổng giám đốc Moderna, Stephane Bancel, cho hay công ty không thể sản xuất trên 800 triệu tới 1 tỉ liều vaccine như mục tiêu đề ra cho năm nay.

“Chúng tôi không nhận thêm đơn đặt hàng cho năm 2021 vì chúng tôi hoàn toàn hết công suất.”

Dữ liệu hiệu nghiệm mà Moderna đưa ra hôm 5/8 là từ cuộc thử nghiệm lâm sàng với gần 30.000 người tham dự. Cuộc thử nghiệm này đã hỗ trợ cho việc vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp vào tháng 12 năm ngoái.

Pfizer/BioNTech tuần trước công bố dữ liệu cho thấy sự hiệu nghiệm của vaccine Pfizer cứ hai tháng bị mai một khoảng 6%, giảm còn khoảng 84% sau nửa năm.

Liều tiêm của Moderna chứa 100 microgram vaccine, trong khi Pfizer chứa 30 microgram.

“Vaccine COVID-19 của chúng tôi chứng tỏ hiệu nghiệm bền vững là 93% qua 6 tháng, nhưng biến thể Delta là mối đe dọa mới quan trọng nên chúng ta vẫn phải cảnh giác,” ông Bancel nói.

Dữ liệu 6 tháng cũng cho thấy là vaccine của Moderna vẫn cung cấp bảo vệ 98% chống bệnh nặng và 100% hiệu nghiệm trong việc ngăn ngừa tử vong vì COVID. Có ba người chết trong số những người được tiêm giả dược trong cuộc thử nghiệm.

Pfizer đang có kế hoạch đệ đơn xin chấp thuận liều tiêm thứ ba trong tháng này. Một số nước như Israel và Đức đã bắt đầu hay dự tính bắt đầu tiêm liều tăng cường cho những người cao niên hay những người dễ bị tổn thương.

Moderna cho hay đang nghiên cứu về ba ứng viên vaccine tăng cường khác nhau tạo ra đáp ứng kháng thể mạnh mẽ chống các biến thể như Gamma, Beta và Delta.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG