Đường dẫn truy cập

Biến thể Delta chiếm 83% số ca COVID-19 ở Mỹ


Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu, phát biểu trong một phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ, Washington, ngày 20 tháng 7, 2021.

Biến thể Delta của virus corona hiện chiếm 83% số ca nhiễm COVID tại Mỹ và những ca tử vong giờ hoàn toàn có thể ngăn ngừa được nhờ vaccine, các quan chức y tế hàng đầu của Mỹ cho biết hôm 20/7.

“Đây là một mức tăng đột biến, tăng từ 50% trong tuần ngày 3 tháng 7,” Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) nói trong một phiên điều trần tại Thượng viện Hoa Kỳ.

“Mỗi cái chết đều bi thảm và thậm chí còn đau lòng hơn khi chúng ta biết rằng phần lớn những cái chết này có thể được ngăn ngừa bằng một loại vaccine đơn giản, an toàn, sẵn có,” bà nói tiếp, và cho biết thêm rằng số ca tử vong liên quan đến COVID-19 đã tăng khoảng 48% lên thành 239 ca mỗi ngày.

Tỉ lệ tiêm chủng ở Mỹ đã chậm lại. Chưa đến phân nửa dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, theo số liệu của CDC, và phần lớn những người không được tiêm chủng có phần chắc sẽ không đi tiêm chủng, theo một cuộc khảo sát công bố ngày 20/7 bởi Axios-Ipsos.

Một phần tư hoặc ít hơn một phần tư trong số những người chưa được tiêm ngừa nói rằng họ có thể sẽ đi tiêm ngừa trong một số trường hợp nhất định, theo cuộc khảo sát, được tiến hành từ ngày 16 đến 19 tháng 7 và bao gồm một mẫu mang tính đại diện trên toàn quốc gồm 1.048 người trưởng thành ở Mỹ.

Nếu nhiều người trong số những ai đang chần chừ mà không được tiêm chủng, Mỹ có thể đối mặt với một đợt bùng phát “âm ỉ” trong “một khoảng thời gian đáng kể,” bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ cảnh báo.

Bác sĩ Fauci, cũng là trưởng cố vấn y tế của Nhà Trắng, giải thích rằng biến thể Delta “rất đáng sợ” vì nó có khả năng “lây truyền nhanh chóng từ người sang người một cách phi thường, vượt xa bất kì biến thể nào khác mà chúng ta đã biết tới thời điểm này,” theo báo The Hill.

Sự trỗi dậy của biến thể Delta xảy ra trong khi Mỹ chứng kiến một đợt tăng mới các ca COVID-19 cũng như các ca nhập viện và tử vong, đặc biệt là ở một số vùng của đất nước nơi tỉ lệ tiêm chủng vẫn còn tương đối thấp, CNN cho biết.

Số ca mới hàng ngày trung bình trong tuần này tăng 66% so với tuần trước và tăng 145% so với hai tuần trước, trong khi số ca tăng lên ở 44 bang, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins. Ngoài ra, số ca nhập viện cũng tăng 26% so với tuần trước.

Bác sĩ Ngô Bá Định, người tham gia điều trị cho các bệnh nhân COVID nhập viện từ đầu đại dịch tới nay hiện đang công tác tại ít nhất 4 bệnh viện lớn ở miền Nam bang California, cho biết tại Quận Cam (Orange County) số ca nhập viện và số ca được đưa vào phòng điều trị tích cực (ICU) đã gia tăng rõ rệt, dù những con số này vẫn thấp so với những nơi khác ở Mỹ.

“Số lượng nằm trong nhà thương là trên 150 người rồi mà cách đây một tuần trước có 120 người thôi,” ông nói. “Quận Cam cách đây một tuần chỉ có 25 người nằm trong ICU nhưng kì này tăng lên sáu mươi mấy rồi, hơn 100% luôn.”

“Tôi đang theo dõi bệnh nhân của mình trong bốn [bệnh viện ở địa phương] thì chưa thấy bệnh nhân nào của tôi mà bị COVID-19, nhưng mà bệnh nhân Việt Nam bị COVID-19 rõ ràng là tăng lên. Vô trong nhà thương nhìn những bảng thống kê thấy có tên người Việt Nam kế bên là chữ COVID-19.”

Bác sĩ Định nói đối với những người chưa tiêm ngừa, vaccine là giải pháp tốt nhất giúp chống lại sự lây lan của biến thể Delta. Ông nói một số ít bệnh nhân của ông vẫn còn ngần ngại về chuyện tiêm ngừa và vì thế những nỗ lực thuyết phục của ông vẫn tiếp tục.

Một bệnh nhân 27 tuổi ngày hôm nay đã quyết định tiêm ngừa sau một tiếng nghe lời tư vấn, bác sĩ Định cho biết.

"Anh này không muốn chích ngừa. Tôi với một người phụ tá ngồi xuống điềm đạm ôn tồn lắng nghe anh ấy và phân bày cho anh ấy không có tính cách khuynh đảo, cung cấp cho anh ấy những con số để anh ấy quyết định. Cuối cùng anh ấy nói sẽ chích.”

Biến thể Delta, dễ lây lan hơn, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ và hiện đã trở thành biến thể chiếm ngự của đại dịch COVID tại Mỹ và nhiều quốc gia khác. Biến thể Delta đã được phát hiện ở trên 90 nước khắp thế giới, theo Reuters.

Số liệu gần đây nhất từ Israel đánh giá tính hữu hiệu của vaccine Pfizer/BioNTech chống lại biến thể Delta nhận thấy vaccine này bảo vệ khỏi nhiễm bệnh ở mức 64% và hiệu nghiệm 93% trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và nhập viện.

Các nghiên cứu khác cho thấy vaccine của Moderna và Johnson & Johnson cũng có hiệu nghiệm đối với biến thể Delta.

Các tiểu bang của Mỹ nên tiếp tục giữ lại vaccine tồn kho chưa sử dụng trong khi các nhà sản xuất đang nỗ lực xác định thời hạn sử dụng của các mũi tiêm, Janet Woodcock, quyền Giám đốc Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, nói trong phiên điều trần. Một lượng lớn nguồn cung vaccine chưa sử dụng của Mỹ sẽ hết hạn trong những tuần tới nếu thời hạn sử dụng không được gia hạn.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đang xem xét dữ liệu từ nhiều nhóm người đã được tiêm chủng để xác định khoảng thời gian bảo vệ chống lại COVID-19 của các mũi vaccine và sẽ sử dụng thông tin đó để xác định vai trò tiềm năng của các mũi tiêm tăng cường, bác sĩ Fauci cho biết.

Bài viết dựa trên thông tin của Reuters, CNN và The Hill.

XS
SM
MD
LG