Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo các nước Tiểu vùng Sông Mekong Mở rộng sẽ họp tại Miến Điện


Sông Mekong bắt nguồn ở Vân Nam Trung Quốc chảy qua Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, và Việt Nam
Sông Mekong bắt nguồn ở Vân Nam Trung Quốc chảy qua Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia, và Việt Nam

Giới chức đại diện từ 6 nước trong khu vực sông Mekong sẽ gặp nhau tại thủ đô Naypyidaw của Miến vào tuần tới để thảo luận về việc phát triển của các dự án cơ sở hạ tầng và ký kết nhiều thỏa thuận tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

6 nước bao gồm Việt Nam, Lào, Campuchea, Trung Quốc, Thái Lan, và Miến Điện đã ngồi lại với nhau từ giữa thập niên 80 trong chương trình Các nước Tiểu vùng Sông Mekong Mở rộng (GMS) do Ngân hàng Phát triển Á Châu tài trợ nhằm phát triển các dự án cơ sở hạ tầng.

Sáu bên đã tổ chức thượng đỉnh đầu tiên vào tháng 11 năm 2002 tại Phnom Penh, Campuchea, và kể từ đó, các cuộc họp được diễn ra thường xuyên ba năm một lần. Một số lĩnh vực mà 6 nước Mekong đang hợp tác với nhau bao gồm giao thông vận tải, viễn thông, năng lượng, nông nghiệp, du lịch, thương mại, và đầu tư.

Tuần trước, Qũy Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên kêu gọi chính phủ 6 bên mang vấn đề bảo vệ hệ sinh thái đa dạng, hiếm quý, nhưng đang có nguy cơ tuyệt chủng tại khu vực sông Mekong ra thảo luận khi bàn về các chiến lược phát triển hợp tác kinh tế trong Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, nhân thượng đỉnh ở Miến Điện.

Nguồn: The Nation, GMAnetwork.com

VOA Express

XS
SM
MD
LG