Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Mỹ: Syria 'rõ ràng tìm cách gây trở ngại' hòa đàm


Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry lên án Syria là "rõ ràng tìm cách cản trở" cuộc hòa đàm do Liên hiệp quốc bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc nội chiến 5 năm đẫm máu tại Syria khi đại diện của chính phủ Syria yêu cầu không được bàn thảo đến vấn đề tước bỏ quyền hành của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng bạo động tại đất nước chìm đắm trong chiến tranh này đã giảm từ 80% đến 90% kể từ khi "thỏa thuận chấm dứt thù địch" được tuyên bố cách nay hai tuần. Nhưng ông nói rằng "bên vi phạm thỏa thuận ngừng bắn lớn nhất" là chế độ Assad.

Ông Kerry nói: "Những vi phạm lớn đe dọa phá vỡ" nỗ lực chấm dứt vĩnh viễn cuộc xung đột và bất cứ nỗ lực nào để cuối cùng dẫn đến một cuộc bầu cử ở Syria.

Ngoại trưởng Kerry phát biểu như vậy sau khi họp với Ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức và Italia hôm nay tại Paris về cuộc khủng hoảng Syria, một ngày trước cuộc hòa đàm của Liên hiệp quốc bắt đầu ở Geneva.

Trước các cuộc đàm phán thứ Hai, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cảnh báo các thương thuyết gia rằng bất cứ đề cập nào đến số phận của Tổng thống Syria đều không được phép đưa ra đàm phán.

Ông Muallem nói: "Chúng tôi không nói chuyện với bất cứ ai muốn thảo luận về tổng thống…Bashar al-Assad là lằn ranh đỏ.."

Ông Mohammad Alloush, trưởng đoàn thương thuyết của nhóm đối lập chính ở Syria, nói rằng Tổng thống Assad phải ra đi. Ông nói với Pháp tấn xã rằng "chúng tôi tin là giai đoạn chuyển tiếp phải bắt đầu với việc ông Bashar al-Assad bị lật đổ hoặc chết."

Ngoại trưởng Kerry kêu gọi hai bên đối đầu ở Syria tham dự hòa đàm bất chấp những mâu thuẫn về vấn đề tổng thống và điều mà ông gọi là "những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ghi nhận được" do bên chính phủ gây ra.

Phát biểu tại Ả Rập Xê-út hôm thứ Bảy, ông Kerry nói: "Mức độ vi phạm ở tất cả các bên đã giảm khoảng 80 đến 90%, đó là một dấu hiệu rất tích cực."

Ông Muallem nói rằng chính phủ Syria tiếp tục cam kết với thỏa thuận ngừng bắn, nhưng đoàn đàm phán hòa bình của ông sẽ đợi đoàn đàm phán của phe đối lập tối đa là 24 giờ đồng hồ. Ông Muallem hôm thứ Bảy nói tại Damascus rằng các nhà ngoại giao sẽ lên đường đi Geneva trong ngày Chủ nhật.

Một giới chức của phe đối lập Syria nói rằng ngoại trưởng Syria "gây ngưng trệ cuộc hòa đàm Geneva trước khi đàm phán khởi sự."

Các giới chức Liên hiệp quốc nói rằng thỏa thuận chấm dứt thù nghịch đã tạo điều kiện cho Liên hiệp quốc và các cơ quan đối tác phân phối thực phẩm, thuốc men và các vật phẩm cứu trợ cho 115.000 thường dân Syria tại các khu vực bị phe chính phủ hoặc các lực lượng đối lập vây hãm. Liên hiệp quốc nói năm ngoái các tổ chức cứu trợ đã không đến được những nơi đó.

Nhưng Ngoại trưởng Kerry nói rằng ông vẫn "hết sức lo ngại" về việc chính phủ Syria tìm cách ngăn cản nỗ lực phân phối thuốc men và vật phẩm cứu trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG