Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Syria: Lật đổ Tổng thống Assad là 'lằn ranh đỏ'


Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Ngoại trưởng Syria Walid Moallem tại Damascus. Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cảnh báo các thương thuyết gia rằng bất cứ đề cập nào đến số phận của Tổng thống Syria đều không được phép đưa ra đàm phán.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad và Ngoại trưởng Syria Walid Moallem tại Damascus. Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cảnh báo các thương thuyết gia rằng bất cứ đề cập nào đến số phận của Tổng thống Syria đều không được phép đưa ra đàm phán.

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry họp với Ngoại trưởng Anh, Pháp, Đức và Italia về cuộc khủng hoảng Syria, một ngày trước cuộc hòa đàm Syria do Liên hiệp quốc bảo trợ sẽ bắt đầu ở Geneva.

Trước các cuộc đàm phán thứ Hai, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cảnh báo các thương thuyết gia rằng bất cứ đề cập nào đến số phận của Tổng thống Syria đều không được phép đưa ra đàm phán.

Ông Muallem nói: "Chúng tôi không nói chuyện với bất cứ ai muốn thảo luận về tổng thống…Bashar al-Assad là lằn ranh đỏ".

Ông Mohammad Alloush, trưởng đoàn thương thuyết của nhóm đối lập chính ở Syria, nói rằng Tổng thống Assad phải ra đi. Ông nói với Pháp tấn xã rằng "chúng tôi tin là giai đoạn chuyển tiếp phải bắt đầu với việc ông Bashar al-Assad bị lật đổ hoặc chết."

Ngoại trưởng Kerry kêu gọi hai bên đối đầu ở Syria tham dự hòa đàm bất chấp những mâu thuẫn về vấn đề tổng thống và điều mà ông gọi là "những vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ghi nhận được" do bên chính phủ gây ra.

Phát biểu tại Ả Rập Xê-út hôm thứ Bảy, ông Kerry nói: "Mức độ vi phạm ở tất cả các bên đã giảm khoảng 80 đến 90%, đó là một dấu hiệu rất tích cực."

Ông Muallem nói rằng chính phủ Syria tiếp tục cam kết với thỏa thuận ngừng bắn, nhưng đoàn đàm phán hòa bình của ông sẽ đợi đoàn đàm phán của phe đối lập tối đa là 24 giờ đồng hồ.

Ông Muallem hôm thứ Bảy nói tại Damascus rằng các nhà ngoại giao sẽ lên đường đi Geneva trong ngày Chủ nhật.

Một giới chức của phe đối lập Syria nói rằng ngoại trưởng Syria "gây ngưng trệ cuộc hòa đàm Geneva trước khi đàm phán khởi sự."

Các giới chức Liên hiệp quốc nói rằng thỏa thuận chấm dứt thù nghịch đã tạo điều kiện cho Liên hiệp quốc và các cơ quan đối tác phân phối thực phẩm, thuốc men và các vật phẩm cứu trợ cho 115.000 thường dân Syria tại các khu vực bị phe chính phủ hoặc các lực lượng đối lập vây hãm.

Liên hiệp quốc nói năm ngoái các tổ chức cứu trợ đã không đến được những nơi đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG