Đường dẫn truy cập

Mark Zuckerberg bác bỏ tác động của Facebook lên bầu cử Mỹ


Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg của Facebook một lần nữa bác bỏ ý tưởng cho rằng mạng xã hội này đã ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Hôm thứ Bảy, ông chủ Facebook nói “vô cùng khó khăn” để các tin tức lừa đảo có thể làm thay đổi kết quả bầu cử.

Bị dính vào một chuỗi những tranh cãi về nội dung trong những tháng gần đây, Facebook đã phải khẳng định rằng mình là một công ty công nghệ, không phải là một công ty truyền thông. Nhưng mạng xã hội này đã bị “soi” sau chiến thắng bất ngờ của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump hôm thứ Ba. Những người chỉ trích cáo buộc trang mạng xã hội đã giúp lan truyền những lời dối trá thông qua các mẩu tin tức giả và lừa đảo.

Ông Zuckerberg đã quyết liệt bảo vệ trang mạng trước những lời chỉ trích trên. Tại một cuộc họp hôm thứ Năm, ông Zuckerberg nói ý tưởng cho rằng Facebook tác động lên cuộc bầu cử là “điên rồ”. Ông chủ Facebook nhắc lại rằng lập trường đã đăng tải hôm thứ Bảy, rằng công ty Facebook sẽ cố gắng hơn để ngăn chặn tin giả.

Zuckerberg nói những tin tức lừa đảo như vậy chỉ là một phần rất nhỏ của nội dung được chia sẻ trên Facebook và bởi vì chúng không bị giới hạn bởi quan điểm đảng phái hay chính trị, nên nhiều phần chắc chúng không thể làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, tuyên bố của Facebook cho biết mạng xã hội này đã ra mắt chức năng cho phép người dùng mách thông báo về các tin lừa đảo và tin giả.

Facebook đã bị nhiều chỉ trích về nội dung trong năm nay, bao gồm cả những phản đối quốc tế sau khi loại bỏ bức ảnh Em bé Napalm, một biểu tượng chiến tranh Việt Nam vì lý do ảnh khỏa thân. Facebook sau đó đã phải bỏ quyết định này. Những vấn đề gai góc nhất về nội dung được quyết định bởi một nhóm các giám đốc điều hành hàng đầu tại Facebook.

Những câu hỏi về việc kiểm soát nội dung càng trở nên nổi bật trong những ngày căng thẳng sau bầu cử. Kết quả bầu cử cũng đã dẫn tới các cuộc biểu tình chống lại ông Trump và các chính sách đề xuất của ông ở các thành phố lớn của Hoa Kỳ.

Trước cuộc bầu cử ngày 8 tháng 11, người dùng Facebook đã thấy những bản tin giả nói rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô tán thành ông Donald Trump và rằng một nhân viên liên bang điều tra ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton bị phát hiện đã chết.

Quản lý cấp cao đã tổ chức một cuộc thảo luận để xem xét sự ảnh hưởng của Facebook trên các ý kiến và phiếu bầu, tin của tờ The New York Times hôm thứ Bảy cho biết một nhóm các Phó Chủ tịch và Giám đốc điều hành đã bắt đầu thảo luận vào cuối ngày thứ Ba về vai trò của Facebook trong kết quả của cuộc bầu cử.

Bài báo của The New York Times trích nguồn tin ẩn danh cho biết nhóm chính sách của Facebook đã được tập họp và công ty này có kế hoạch để giải quyết các mối quan ngại của nhân viên trong một cuộc họp rộng lớn hơn.

Các đại diện của Facebook không đưa ra bình luận ngay tức thời về thông tin trên.

“Sau cuộc bầu cử, nhiều người đang tự hỏi liệu tin tức giả có góp phần vào kết quả bầu cử hay không, và trách nhiệm của chúng tôi là ngăn chặn sự lan truyền của các tin tức giả mạo”, Mark Zuckerberg nói hôm thứ Bảy.

“Đây là những câu hỏi rất quan trọng và tôi quan tâm sâu sắc đến việc xử lý chúng một cách đúng đắn”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG