Đường dẫn truy cập

Hàng ngàn người tuần hành chống Trump khắp các thành phố


Người biểu tình hô khẩu hiệu chống Tổng thống đắc cử Donald Trump trong khi họ tuần hành trên Đại lộ Năm ở Thành phố New York, ngày 12 tháng 11, 2016.
Người biểu tình hô khẩu hiệu chống Tổng thống đắc cử Donald Trump trong khi họ tuần hành trên Đại lộ Năm ở Thành phố New York, ngày 12 tháng 11, 2016.

Những người biểu tình lại tụ tập vào ngày thứ Bảy tại các thành phố trên khắp nước Mỹ để phản đối Tổng thống đắc cử Donald Trump, người mà họ nói sẽ đe dọa những quyền dân sự và quyền con người của họ, một ngày sau khi một người biểu tình bị bắn ở thành phố Portland, bang Oregon.

Những cuộc biểu tình đã được hoạch định suốt cả ngày ở New York, Los Angeles và Chicago, nơi mà những người tổ chức cho biết họ hy vọng sẽ tiếp tục đà tiến sau nhiều đêm biểu tình, bùng ra sau chiến thắng bất ngờ của tỉ phú bất động sản này trong cuộc bầu cử tổng thống hôm thứ Ba.

Hô những khẩu hiệu như "Không phải tổng thống của tôi!" vài ngàn người biểu tình đã tuần hành trên Đại lộ Năm của thành phố New York tới tòa nhà chọc trời Trump Tower, nơi cư ngụ của tổng thống đắc cử.

Cũng có những cuộc biểu tình ở Chicago và Los Angeles, nơi hàng ngàn người biểu tình tụ tập bên dưới những cây cọ của Công viên MacArthur với những biểu ngữ "Dump Trump" và "Minorities Matter," trước khi tuần hành về phía trung tâm thành phố.

Khoảng 100.000 người cho biết trên Facebook rằng họ định tham gia hoặc quan tâm tới những sự kiện này ở ba thành phố. Những người tổ chức nhấn mạnh rằng bạo lực và phá hoại sẽ không được dung thứ.

Vài giờ trước khi những cuộc biểu tình hôm thứ Bảy bắt đầu, một người biểu tình ở Portland bị bắn khi anh ta đang tham gia một cuộc tuần hành qua Cầu Morrison. Anh ta bị thương không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nghi phạm vẫn đang tại đào, theo cảnh sát.

Kể từ chiến thắng của ông Trump, người biểu tình tại nhiều thành phố đã lên án những lời hứa tranh cử của ứng cử viên Đảng Cộng hòa về việc hạn chế nhập cư và theo dõi người Hồi giáo, cũng như những cáo buộc nói rằng cựu ngôi sao truyền hình thực tế này đã xâm hại tình dục nhiều phụ nữ.

Những cuộc biểu tình cho đến giờ phần lớn là hòa bình, tuy nhiên một số người biểu tình ở Portland đã đập vỡ cửa sổ cửa hàng, xịt sơn và phá hoại xe hơi khi họ đụng độ với cảnh sát sử dụng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông.

Chủ tịch Ủy ban Đảng Cộng hòa Toàn quốc Reince Priebus hôm thứ Sáu rằng những người biểu tình phải chấp nhận kết quả bầu cử.

Ông Trump ban đầu lên án những người biểu tình và nói rằng họ bị giới truyền thông "kích động," nhưng hôm thứ Sáu lại quay ngoắt thái độ và ca ngợi "nhiệt huyết của những người biểu tình dành cho đất nước vĩ đại của chúng ta.

"Tất cả chúng ta sẽ đến với nhau và sẽ tự hào!" ông Trump viết trên Twitter.

VOA Express

XS
SM
MD
LG