Đường dẫn truy cập

Ông Monti sắp được đề cử làm Thủ tướng Ý


Ông Mario Monti, cựu ủy viên của Liên hiệp châu Âu, rời Thượng viện, Rome, 13/11/2011
Ông Mario Monti, cựu ủy viên của Liên hiệp châu Âu, rời Thượng viện, Rome, 13/11/2011

Ông Mario Monti, kinh tế gia của nước Ý được quốc tế kính nể sắp được giữ chức thủ tướng, được mô tả là con người thận trọng, dè dặt, gần như tương phản hẳn lại cá tính của ông Silvio Berlusconi, doanh gia thích khoa trương, ăn chơi xa xỉ mà ông sắp thay thế.

Ông Monti, 68 tuổi, một nhà kỹ trị, là viện trưởng đại học Bocconi danh tiếng của Milan. Từng là cựu ủy viên hàng đầu của Liên hiệp châu Âu, theo dự kiến ông sẽ thành lập một chính phủ mang trách nhiệm chế ngự cuộc khủng hoảng nợ nần đầy hiểm họa đang rình rập lục địa châu Âu và làm cho thị trường toàn cầu tiêu điều.

Ông đã được chấp thuận rộng rãi từ nhiều giới gồm các chuyên gia ngân hàng, chính trị gia và giới phân tích thời cuộc quốc tế nhờ tính kiên quyết trong vai trò một thương thuyết gia và cảm quan nhạy bén về kinh tế, mặc dù ông chưa từng giữ một chức vụ công cử nào.

Cựu Thủ tướng Romano Prodi đã chúc lành cho ông Monti trong một cuộc phỏng vấn với tờ nhật báo thiên tả La Reppublica. Nhà phân tích chính trị Franco Pavoncello, Viện trưởng đại học John Cabot ở Rome, hôm Chủ nhật nói ông Monti có phần chắc sẽ được đề cử vào thứ Hai.

Ông Pavoncello công nhận rằng một số những người ủng hộ cho ông Berlusconi đã chê bai viễn ảnh một chính phủ do ông Monti lãnh đạo, ngay cả khi họ hiểu là nước Ý đang ở vào một "giai đoạn cần phải ban hành những cải tổ nào đó để cứu nguy quốc gia khỏi phá sản."

Ông Monti ra đời tại thị trấn Varese, miền bắc nước Ý. Ông tốt nghiệp đại học Bocconi năm 1965, một trường từ lâu đã được tiếng là nơi đào tạo các kinh tế gia ưu tú của nước này. Sau đó ông sang học tiếp tại đại học Yale với kinh tế gia James Tobin từng được trao giải Nobel. Rời khỏi Yale trong thập niên 1960, ông đã phục vụ trong tư cách thành viên trong Hội đồng Cố vấn kinh tế của tổng thống John F. Kennedy. Ông là viện trưởng Đại học Bocconi kể từ năm 1994, đúng vào năm doanh gia Berlusconi nhậm chức thủ tướng.

Ông Berlusconi từ chức hôm Thứ Bảy, kết thúc nhiệm kỳ ghi dấu bằng những vụ tai tiếng lập đi lập lại nhiều lần về tham nhũng, quan hệ trai gái và ngày càng bị chỉ trích vì ông đã không kiềm chế được số nợ khổng lồ của nước Ý.

Sau buổi ăn trưa với ông Monti hôm thứ Bảy, ông Berlusconi được trích dẫn lời nói rằng ông trông đợi người kế nhiệm ông sẽ "làm việc cho quyền lợi của đất nước."

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG