Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Berlusconi sẽ từ chức trong ngày hôm nay


Thủ tướng Silvio Berlusconi trong cuộc biểu quyết của quốc hội italy ngày 8 tháng 11, 2011
Thủ tướng Silvio Berlusconi trong cuộc biểu quyết của quốc hội italy ngày 8 tháng 11, 2011

Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi sẽ từ chức trong ngày hôm nay sau khi một dự luật ngân sách mới được quốc hội chấp thuận, dọn đường cho một chính phủ chuyển tiếp – là chính phủ sẽ tìm cách giúp cho nước này khỏi rơi vào một vụ khủng hoảng kinh tế.

Hôm thứ Ba, ông Berlusconi, người đã nắm quyền tổng cộng 10 năm trong 17 năm qua, cho biết ông sẽ từ chức sau khi các nhà lập pháp chấp thuận một kế hoạch cải cách kinh tế do Liên hiệp Âu châu hậu thuẫn.

Theo dự liệu, ông sẽ nộp đơn từ chức tại cuộc họp nội các sau khi quốc hội chấp thuận kế hoạch ngân sách trong ngày hôm nay.

Nhiều người dự kiến Tổng thống Giorgio Napolitano sẽ yêu cầu cựu Ủy viên Liên hiệp Âu châu Mario Monti lãnh đạo chính phủ chuyển tiếp.

Các nhà phân tích hy vọng ông Monti, một kinh tế gia được nhiều người kính nể, có thể mang lại yên ổn cho Italy trong lúc nước này tìm cách né tránh một vụ khủng hoảng kinh tế vì nợ công quá nhiều.

Chi phí vay mượn của Italy đã tăng tới mức cao nhất kể từ khi gia nhập khu vực sử dụng đồng euro và giờ đây đã lên tới gần 7%, là mức đã khiến cho Ireland, Bồ Đào Nha và Hy Lạp phải tìm kiếm những khoản cho vay cứu nguy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG