Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Video về các thủy quân lục chiến thật đáng phàn nàn


Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta hứa điều tra thấu đáo sau khi xem một video có 4 người trong quân phục Thủy quân Lục chiến Mỹ đang tiểu tiện trên những thứ có vẻ là thi thể những người Afghanistan.

Đoạn video đưa lên nhiều trang mạng cho thấy 4 người mặc quân phục chiến đấu của thủy quân lục chiến Mỹ đứng thành vòng cung và đang tiểu trên những xác mặc trang phục truyền thống Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đưa ra một thông cáo mô tả đoạn video kể trên là cực kỳ tồi tệ. Bộ trưởng Panetta nói ông đã hạ lệnh cho người đứng đầu Thủy quân Lục chiến và tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại Afghanistan điều tra vụ việc.

Ngũ Giác Đài chưa xác minh là video có chính xác hay không, nhưng phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, Đại tá Hải quân John Kirby nói không có lý do tin rằng video này không thật.

Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ chưa có ý kiến về danh tính hoặc đơn vị của các bên liên quan.

Phát ngôn viên Kirby nói thêm, hành vi thấy trên video này không phản ánh tác phong của quân đội Mỹ.

Bộ Quốc phòng Afghanistan mô tả video là khủng khiếp. Nhóm phiến quân Taliban tại Afghanistan lên án đoạn video là một khuôn mẫu cho thấy quân đội Mỹ xem người Afghanistan không ra gì.

Sự kiện trên diễn ra vào lúc Washington đang chuẩn bị cho hòa đàm giữa chính phủ Afghanistan và nhóm Taliban nhằm kết thúc một cuộc chiến dai dẳng, trong đó một số người Afghanistan đã than phiền về hành vi của một số lính Mỹ.

Trước đây đã từng xảy ra vụ một trung đội trưởng lục quân Mỹ đã bị kết án tù chung thân năm ngoái vì đã giết hại thường dân Afghanistan và giữ những bộ phận thi thể của những người này làm thành tích.

Theo các phân tích gia quân sự, con số những trường hợp tàn ác trong cuộc chiến kéo dài cả một thập niên tại Afghanistan tương đối thấp, và hành vi trong đoạn video trên không gợi ý cho thấy các lực lượng Hoa Kỳ hoạt động tại Afghanistan đang có vấn đề lớn.

Lực lượng NATO tại Afghanistan nói rằng dường như những người trong video kể trên không còn có mặt tại Afghanistan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG