Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ nhận diện các Thuỷ quân lục chiến trong video gây sốc


Các giới chức hàng đầu của Mỹ lên án video tiểu vào xác các chiến binh Taliban, gọi đó là “hoàn toàn đáng trách”
Các giới chức hàng đầu của Mỹ lên án video tiểu vào xác các chiến binh Taliban, gọi đó là “hoàn toàn đáng trách”

Các giới chức quân sự Hoa Kỳ nói đã nhận diện được 4 Thủy quân lục chiến trên video tiểu vào xác các chiến binh Taliban.

Cơ quan Điều tra Hình sự Hải quân đứng đầu cuộc điều tra về video này đã thẩm vấn 2 trong số 4 Thủy quân lục chiến liên hệ.

Bốn người này thuộc một tiểu đoàn 1.000 người thuộc Trại LeJeune bang North Carolina, miền đông nam Hoa Kỳ. Hai trong số họ đã được điều động nhận nhiệm vụ khác trước khi video xuất hiện trên Internet.

Các giới chức nói 4 người này thuộc một đơn vị bắn sẻ, tiểu đoàn 3, Sư đoàn 2 Thủy quân lục chiến. Nhóm này trú đóng tại tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan 7 tháng trước khi trở về Mỹ vào tháng 9 năm ngoái.

Các giới chức hàng đầu của Mỹ, gồm có Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta và Ngoại trưởng Hillary Clinton lên án video này. Ông Panetta gọi đó là “hoàn toàn đáng trách.”

Hôm thứ Sáu, Tướng John Allen, chỉ huy trưởng Lực lượng Trợ giúp An ninh Quốc tế bày tỏ sự giận giữ đối với video.

Tướng Allen, hiện có mặt tại Hoa Kỳ nói những hành vi như thế phải bị lên án “một cách mạnh mẽ nhất.” Ông cũng nói những người này phải chịu trách nhiệm.

Một số viên chức nói nếu sự kiện này được xác nhận, các Thủy quân lục chiến liên hệ có thể bị truy tố về tội phạm chiến tranh vì đã không tôn trọng thi thể những người bị giết trong chiến tranh.

VOA Express

XS
SM
MD
LG