Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Mali bắt giữ các nhân vật quan trọng của chính phủ


Binh sĩ chính phủ Mali tuần tra tại Kati, bên ngoài thủ đô Bamako

Các giới chức ở Mali cho hay binh sĩ đã bắt giữ ít nhất 7 nhân vật chính trị quan trọng, làm dấy lên nghi vấn về lời hứa của các thủ lĩnh cuộc đảo chính rằng họ sẽ trả lại quyền lực cho phe dân sự.

Những người được chứng kiến và các phụ tá chính trị nói rằng các vụ bắt giữ xảy ra ở thủ đô Bamako đêm hôm qua và sáng hôm nay.

Một nguồn tin thân cận với những người bị bắt giữ nói với đài VOA rằng cựu thủ tướng Soumaila Cisse nằm trong số những người bị bắt giữ.

Ông Cisse là một ứng viên hàng đầu trong cuộc bầu cử tổng thống trước đó được ấn định vào ngày 29 tháng 4 trước khi phe quân nhân lên nắm quyền.

Theo nguồn tin này, những người khác bị bắt giữ gồm cựu thủ tướng Modibo Sidibe, cựu bộ trưởng nội vụ Kone Kafougouna và cựu bộ trưởng quốc phòng Sadio Gassama.

Hiện chưa có bình luận nào từ phía các thủ lĩnh phe quân đội cầm quyền về lý do của vụ bắt giữ.

Hôm Chủ nhật, Đại úy Amadou Sanogo, thủ lĩnh vụ đảo chính hồi tháng trước, đã tuyên bố trên đài truyền hình nhà nước rằng quân đội sẽ đẩy nhanh việc tuần tra ở Bamako để, theo lời ông “bảo vệ thường dân và tài sản của họ.”

Dưới áp lực mạnh mẽ của quốc tế, các thủ lĩnh đảo chính hồi đầu tháng này đã đồng ý sẽ phục hồi lại quyền cai trị của phe dân sự và cho phép một chính phủ chuyển tiếp tổ chức các cuộc bầu cử mới.

XS
SM
MD
LG