Đường dẫn truy cập

Việc tha bổng ông Anwar xóa đi những sai trái của chính phủ


Nhà lãnh đạo đối lập Malaysia Anwar Ibrahim (giữa) nói chuyện với những người ủng hộ ông khi ông ra khỏi tòa án sau khi nghe phán quyềt

Thủ Tướng Malaysia Najib Razak nói việc tha bổng nhà lãnh đạo đối lập Anwar Ibrahim về những cáo giác liên quan tới hành vi tính dục sai trái đã xóa đi những cáo buộc từ lâu rằng chính phủ Malaysia đã sử dụng ảnh hưởng chính trị để khuynh đảo tòa án đưa tới việc kết tội ông Anwar và loại trừ ông khỏi đời sống chính trị quốc gia.

Cơ quan thông tấn chính thức của Malaysia, Bermana trích thuật lời ông Najib nói rằng “phán quyết ngày hôm nay một lần nữa cho thấy hệ thống tư pháp Malaysia là một định chế độc lập . .” Ông Razak cũng nói rằng ông tôn trọng quyết định của Tòa Thượng Thẩm được loan báo hôm Thứ Hai.

Nhận định của Thủ Tướng Malaysia được đưa ra chỉ vài giờ sau khi tòa án phán quyết rằng bằng chứng DNA mà các công tố viên đã sử dụng để kết tội ông Anwar là không đáng tin cậy.

Vị chánh thẩm cũng nói không có đủ bằng chứng vững chắc để chứng tỏ là ông Anwar đã có liên hệ tính dục với một viên cựu phụ tá phái nam.

Quan hệ tính dục đồng phái dù có sự đồng thuận cũng là hành vi bất hợp pháp tại Malaysia với đa số dân theo Hồi Giáo. Ông Anwar có thể bị kết án tối đa 20 năm tù nếu xét là có tội.

Một thời gian ngắn sau khi phán quyết được loan báo, ông Anwar đã thở phào nhẹ nhõm và nói rằng phán quyết vừa kể đã cho ông được tự do để tập trung vào việc tìm cách lật đổ liên hiệp cầm quyền lâu năm của Thủ Tướng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Ông Anwar nói ông cám ơn Thượng Đế về tin mừng này. Cuối cùng ông đã được biện minh. Ông đã trải qua một số năm khó khăn vì liên tục bị vu khống và bôi nhọ. Ông cũng cảm ơn người vợ và gia đình đã kiên quyết ủng hộ ông.

Lên tiếng bên ngoài tòa án trước những người ủng hộ vui mừng ông Anwar cũng nói ông và những người theo ông ngạc nhiên trước phán quyết này.

Vài giờ sau khi phán quyết tha bổng được đưa ra, Liên Hiệp Châu Âu đã ca ngợi phán quyết của tòa án Malaysia và kêu gọi chính phủ nước này bãi bỏ đạo luật chống đồng tính luyến ái của họ.

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế cũng đưa ra lời kêu gọi tương tự nói rằng đạo luật về hành vi tính dục sai trái đã được sử dụng trong những toan tính có động cơ chính trị để loại trừ ông Anwar khỏi chính trường Malaysia.

XS
SM
MD
LG