Đường dẫn truy cập

Malaysia làm lễ đăng quang Quốc Vương


Quôc vương Abdul Halim Mu'adzam trở thành vị vua Malaysia đầu tiên đã hai lần được đưa lên ngôi vua.

Sultan Abdul Halim Mu'adzam vừa làm lễ đăng quang để trở thành tân Quốc vương Malaysia, và như thế cũng trở thành nhà vua hợp hiến lớn tuổi nhất trong lịch sử Malaysia.

Tân Quốc vương Abdul Halim Mu'adza, 84 tuổi, làm lễ đăng quang trong một buổi lễ cổ truyền tại hoàng cung tọa lạc ở thủ đô Kuala Lumpua ngày hôm nay.

Sultan Abdul Halim trở thành vị vua Malaysia đầu tiên đã hai lần được đưa lên ngôi vua. Lần đầu, Ngài lên ngôi quốc vương Malaysia trong thời gian từ 1970 tới 1975.

Theo truyền thống ở Malaysia, 9 nhà cai trị cha truyền con nối thay phiên nhau lên ngôi trong một nhiệm kỳ 5 năm.

Mặc dù vai trò nhà vua về phần lớn chỉ có tính cách nghi lễ, Quốc vương Malaysia là nhân vật chuẩn nhận các quyết định bổ nhiệm Bộ trưởng Nội các do Thủ Tướng đề nghị, và phục vụ trong vai trò Tư lệnh tối cao của quân đội Malaysia.

Nhà vua cũng bổ nhiệm các hàng giáo phẩm Hồi giáo, và được khối người Hồi giáo chiếm đa số coi như người lãnh đạo tượng trưng của đạo Hồi.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG