Đường dẫn truy cập

Mỹ: Tổng chưởng lý các bang kêu gọi điều trần về sự ‘gian dối’ của Trung Quốc


Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt là người đầu tiên kiện Trung Quốc vào tháng 4, cáo buộc nước này tổ chức một “chiến dịch gian dối” liên quan đến virus corona.

Hơn một chục tổng chưởng lý các tiểu bang ở Mỹ kêu gọi Quốc hội mở cuộc điều trần về “sự gian dối” của Trung Quốc trong thời gian vius corona bùng phát.

18 quan chức tư pháp hàng đầu của các tiểu bang cuối tuần qua gửi thư lên các nhà lãnh đạo Quốc hội yêu cầu xem xét chiến thuật thông tin sai lạc của chính phủ Trung Quốc khi virus đầu tiên bùng phát tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Lá thư do Tổng chưởng lý bang South Carolina, Alan Wilson, đứng đầu cáo buộc Trung Quốc làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới chủ ý đánh lạc hướng thế giới về nguồn gốc của dịch bệnh.

Thư gởi cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, lãnh đạo khối đa số ở Thượng viện Mitch McConnell, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Thượng viện và các nhà lãnh đạo khác.

Bức thư nhắc đến những diễn biến trong đó các giới chức Trung Quốc làm im tiếng những khiếu nại của Đài Loan về virus và trục xuất các cơ quan truyền thông Mỹ ra khỏi nước này.

Các tổng chưởng lý cũng tố cáo Trung Quốc nâng cao các chiến thuật tuyên truyền của nước này giữa đại dịch.

Bộ Ngoại giao Đài Loan nói trong tháng 3 là WHO không chia sẻ tin tức với các nước thành viên mà Trung Quốc đã cung cấp về virus corona kể cả những ca nhiễm và các phương pháp phòng ngừa.

Cũng trong tháng đó, Trung Quốc trục xuất các phóng viên Mỹ của New York Times, Wall Street Journal, và Washington Post và yêu cầu những cơ quan này và những tờ báo khác cung cấp tin tức về nhân viên và những hoạt động tại Trung Quốc.

“Chúng ta phải quy trách nhiệm cho Trung Quốc về những tai họa và sự hủy diệt do COVID-19 gây ra,” thư viết.

Cùng với bang South Carolina, tổng chưởng lý của các tiểu bang Alabama, Alaska, Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kansas, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Tennessee, Texas, và West Virginia đồng ký tên vào thư.

Tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt là người đầu tiên kiện Trung Quốc vào tháng 4, cáo buộc nước này tổ chức một “chiến dịch gian dối” liên quan đến virus corona.

Tổng chưởng lý Mississippi Lynn Fitch cho hay bà cũng sẽ kiện Trung Quốc nhân danh tiểu bang.

[Nguồn BTV Mica Soellner (Washington Examiner)]

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG