Đường dẫn truy cập

Mỹ siết chặt cửa khẩu trước biến thể COVID


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/1 ký một sắc lệnh cấm nhập cảnh những ai không phải công dân Mỹ mà gần đây có ghé qua hay có mặt tại Nam Phi, để ngăn chặn biến thể COVID mới.

Sắc lệnh này có hiệu lực từ thứ Bảy 30/1 cũng tái áp đặt lệnh cấm nhập cảnh, vốn hết hạn vào ngày 26/1, đối với gần như mọi hành khách không phải công dân Mỹ mà gần đây có ghé qua Brazil, Vương quốc Anh, Ireland và 26 nước Châu Âu có cho phép qua lại biên giới rộng mở. Các hạn chế này vốn được ban hành từ năm ngoái.

“Đại dịch đang tệ hại và biến thể lây lan nhiều hơn đang phát tán, chưa phải lúc dỡ bỏ các hạn chế về du hành quốc tế,” phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Jen Psaki cho biết.

Một số giới chức y tế quan ngại rằng vaccine hiện nay có thể không hiệu nghiệm trước biến thể COVID phát hiện ở Nam Phi.

Biến thể này lây lan nhiều hơn 50% so với chủng thông thường và đã có mặt tại ít nhất 20 quốc gia.

Bắt đầu từ ngày 26/1, quy định của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) có hiệu lực, bắt buộc tất cả mọi hành khách quốc tế từ 2 tuổi trở lên phải trình kết quả xét nghiệm âm tính COVID trong ba ngày gần đây nhất hoặc bằng chứng đã phục hồi từ COVID mới được cho nhập cảnh Mỹ.

CDC sẽ không miễn trừ cho các hành khách đến từ các quốc gia có khả năng xét nghiệm hạn chế. Một số hãng hàng không tuần rồi xin được miễn trừ cho những người này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG