Đường dẫn truy cập

Mỹ gia hạn các hạn chế qua lại tại biên giới Mexico, Canada tới ngày 21/1/21


Cửa khẩu ở biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ ngày 17/4/2020 vào thời điểm khi dịch COVID-19 đang bùng phát tại Lacolle, tỉnh Quebec, Canada,
Cửa khẩu ở biên giới giữa Canada và Hoa Kỳ ngày 17/4/2020 vào thời điểm khi dịch COVID-19 đang bùng phát tại Lacolle, tỉnh Quebec, Canada,

Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) cho biết biên giới đất liền của Hoa Kỳ với Canada và Mexico sẽ vẫn đóng cửa đối với các chuyến du hành không thiết yếu cho tới ít nhất là ngày 21/1 trong bối cảnh các ca nhiễm Covid-19 đang tăng cao kỷ lục trên toàn quốc.

Điều này có nghĩa là quyết định lúc nào nên dỡ bỏ các hạn chế sẽ tùy thuộc vào tân chính quyền của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Các biện pháp hạn chế du hành được áp dụng lần đầu tiên hồi tháng 3 để kiểm soát sự lây lan của virus Covid-19. Quyền Bộ trưởng DHS Chad Wolf cho biết trên Twitter lệnh gia hạn các biện pháp hạn chế thêm một tháng là để “tiếp tục ngăn chặn sự lây lan của COVID.”

Ông Biden sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/1.

Canada tỏ ra không mấy quan tâm đến việc dỡ bỏ các hạn chế trong khi virus corona chủng mới đang lây lan khắp Hoa Kỳ. Các quan chức Mỹ trước đây đã mưu tìm một số sửa đổi, đặc biệt là đối với các hạn chế ảnh hưởng đến cư dân dọc biên giới Canada.

Hoa Kỳ ghi nhận hơn 200.000 trường hợp COVID-19 mỗi ngày trong bốn ngày liên tiếp, theo thống kê của Reuters dựa trên các dữ liệu chính thức.

Hôm thứ Tư 9/11, Hoa Kỳ báo cáo con số tử vong cao kỷ lục là 3.253 ca.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Hoa Kỳ đã báo cáo khoảng 15,6 triệu ca nhiễm và 292.642 ca tử vong. Trong khi đó, Canada có khoảng 442.000 ca nhiễm được xác nhận với hơn 13.100 ca tử vong.

Hồi tháng 10, Cục Thống kê Canada cho biết trong tháng 8 du khách Mỹ lái xe sang Canada đã giảm 95,7% trong khi số du khách Mỹ đáp máy bay sang Canada giảm 97,9%.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từng cân nhắc việc dỡ bỏ các hạn chế cấm hầu hết khách du lịch không phải là người Mỹ đến từ Vương quốc Anh, Ireland, Brazil và 26 quốc gia trong khu vực Schengen của châu Âu.

Reuters đưa tin lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 11 rằng Tòa Bạch Ốc đang xem xét việc hủy bỏ lệnh cấm nhập cảnh từ châu Âu và Brazil.

Kế hoạch này được sự ủng hộ của các thành viên toán đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc, y tế công cộng và các cơ quan liên bang khác.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump vẫn có thể chọn giải pháp duy trì các hạn chế, do số các ca nhiễm Covid-19 ở châu Âu đang ở mức cao. Các quan chức cho biết một trở ngại tiềm năng là khó có khả năng các nước châu Âu sẽ cho phép đa số người Mỹ tái tục các chuyến du hành tới nước họ trong lúc này vì số các ca nhiễm Covid-19 đang tăng vọt ở Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG