Đường dẫn truy cập

Mỹ quyết quy trách thủ phạm đầu độc lãnh đạo đối lập Nga


Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.
Nhà hoạt động đối lập Nga Alexei Navalny.

Hoa Kỳ ngày 10/9 báo với Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ hợp tác với các đồng minh để quy trách những người chịu trách nhiệm vụ đầu độc chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny, bao gồm ‘hạn chế nguồn quỹ của các hoạt động xấu xa.’

“Nga trong quá khứ từng dùng chất độc thần kinh thuộc nhóm Novichok. Người dân Nga có quyền bày tỏ quan điểm mà không sợ bị trả thù bất cứ kiểu gì,” phó đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Cherith Norman-Chalet phát biểu tại phiên họp của hội đồng về vũ khí hóa học ở Syria.

Ông Navalny hiện được chữa trị tại bệnh viện Charite ở Berlin sau khi ngã bệnh trên một chuyến bay nội địa Nga vào tháng trước. Đức nói ông bị đầu độc bằng một chất độc thần kinh thời Xô Viết, chất Novichok. Moscow nói không thấy bằng chứng ông Navalny, 44 tuổi, bị đầu độc.

“Chúng tôi yêu cầu Nga hợp tác đầy đủ với cuộc điều tra của cộng đồng quốc tế,” bà Norman-Chalet nói trước hội đồng. “Dù bằng chứng đưa tới đâu, chúng tôi cũng sẽ làm việc với các đồng minh và cộng đồng quốc tế để quy trách các thủ phạm, kể cả qua việc hạn chế nguồn quỹ của các hành động xấu xa.”

Đại sứ Nga tại Liên hiệp quốc Vassily Nebenzia phát biểu ngay sau phó đại sứ Mỹ nhưng không đề cập đến ông Navalny.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG