Đường dẫn truy cập

TT Trump nói Mỹ chưa có bằng chứng vụ đầu độc Navalny


Alexei Navalny là đối thủ nổi tiếng và nổi bật nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông hiện đang được điều trị tại Đức sau vụ việc tình nghi là đầu độc.
Alexei Navalny là đối thủ nổi tiếng và nổi bật nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông hiện đang được điều trị tại Đức sau vụ việc tình nghi là đầu độc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ phải xem xét “rất nghiêm túc” vụ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny nghi là bị đầu độc, nhưng chính quyền của ông vẫn chưa thấy bất cứ bằng chứng nào.

“Thật bi thảm. Thật khủng khiếp, Chuyện này không nên xảy ra. Chúng tôi chưa có bất cứ bằng chứng nào, nhưng tôi sẽ xem xét,” ông Trump nói tại một cuộc họp báo, trước khi nói với các nhà báo rằng họ nên tập trung vào Trung Quốc, không phải Nga.

Ông Trump không thể hiện lập trường mạnh mẽ như Bộ Ngoại giao. Bộ Ngoại giao trước đó ngày thứ Sáu bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về kết luận ông Navalny bị đầu độc.

Trong một cuộc hội kiến tại Washington trước đó trong ngày thứ Sáu, Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun đã nói với Đại sứ Nga Anatoliy Antonov rằng việc Moscow sử dụng vũ khí hóa học này sẽ là sự vi phạm rõ ràng các nghĩa vụ của nước này theo Công ước Vũ khí Hóa học.

“Thứ trưởng kêu gọi Nga hợp tác toàn diện với cuộc điều tra của cộng đồng quốc tế về vụ tấn công này,” phát ngôn viên của Bộ Morgan Ortagus nói trong một phát biểu.

Đức, nơi mà ông Navalny đang được điều trị tại bệnh viện, cho biết nhân vật đối lập Nga này đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok thời Soviet và muốn các thủ phạm phải chịu trách nhiệm. Nga cho đến nay vẫn chưa mở cuộc điều tra hình sự và cho biết vẫn chưa có bằng chứng về tội ác.

Ông Navalny là đối thủ nổi tiếng và nổi bật nhất của Tổng thống Vladimir Putin, và việc Đức tuyên bố ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh trong tuần này làm gia tăng khả năng phương Tây áp đặt thêm chế tài lên Moscow.

VOA Express

XS
SM
MD
LG